Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Reuters đưa tin sau gần một thập kỷ đàm phán, ngày 9/5, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí thiết lập một đường dây nóng an ninh để hạn chế các sự cố trên biển có thể thổi bùng căng thẳng giữa hai cường quốc quân sự lớn nhất châu Á này.

Thỏa thuận trên là kết quả mới nhất trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương, vốn căng thẳng kéo dài liên quan tới sự chiếm đóng thời chiến của Nhật Bản đối với nhiều vùng ở Trung Quốc và tranh chấp liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Trong một buổi lễ sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã ký hiệp ước đặt thời hạn 30 ngày để thiết lập một đường dây nóng, từ đó các quan chức quốc phòng cấp cao có thể liên lạc khi xảy ra các đụng độ liên quan tới tàu hải quân hoặc máy bay chiến đấu của 2 nước.

Tuy nhiên, thỏa thuận này không bao gồm vùng biển xung quanh Senkaku/Điếu Ngư.

Ngoài việc thiết lập đường dây nóng, hiệp ước song phương còn quy định các cuộc gặp định kỳ giữa quan chức quốc phòng hai nước, và cơ chế liên lạc trên biển giữa các tàu hải quân của hai nước nhằm tránh các sự cố trên biển. Được biết tới với tên gọi Bộ Quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES), thủ tục này còn được các nước khác sử dụng, trong đó có Mỹ./.