Cảnh hỗn độn sau vụ giẫm đạp kinh hoàng ờ Thánh địa Mecca. (Nguồn: AP)

Ngày 26/9, Saudi Arabia đã phản đối chỉ trích của Iran về các biện pháp an toàn lỏng lẻo dẫn đến thảm họa giẫm đạp trong lễ hành hương Haji tại Thánh địa Mecca sau khi Tehran yêu cầu Riyadh phải chịu trách nhiệm và mở cuộc điều tra về thảm họa kinh hoàng khiến ít nhất 769 người thiệt mạng này.

Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir khẳng định Saudi Arabia luôn quan tâm đến các cuộc hành hương nhằm đảm bảo cho những người hành hương khi đến nước này an toàn. Nếu những sai xót xảy ra, giới chức nước này sẽ có trách nhiệm giải quyết. Riyadh chắc chắn sẽ rút kinh nghiệm từ thảm họa này và sẽ không để một sự việc tương tự tái diễn. Ngoài ra, quan chức cấp cao này nhấn mạnh vụ giẫm đạp kinh hoàng vừa qua không phải là vấn đề liên quan đến chính trị.

Ngoại trưởng Jubier hy vọng các lãnh đạo Iran sẽ hiểu rõ hơn, cũng như thận trọng hơn khi phát biểu đề cập đến những nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa và chờ đợi đến khi có kết quả điều tra chính thức.

Trước đó cùng ngày, tại Hội nghị thượng đỉnh phát triển của Liên hợp quốc tại New York, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi mở cuộc điều tra về thảm họa giẫm đạp tại Thánh địa Mecca, đồng thời nhấn mạnh Tehran đã cảnh báo trước về thảm họa này.

Tổng thống Rouhani cho biết có tới 136 người Iran thiệt mạng trong thảm họa giẫm đạp tại Thánh địa Mecca, đồng thời yêu cầu Saudi Arabia điều tra nhanh nguyên nhân gây ra vụ việc.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ trưởng Quản lý và Phân quyền Lãnh thổ (MINATD) kiêm Chủ tịch Ủy ban El Hadj quốc gia Cameroon Emmanuel Rene Sadi thông báo 21 công dân Cameroon được xác nhận thiệt mạng cũng như nhiều người bị thương và một số người mất tích trong vụ giẫm đạp tại Thánh địa Mecca hôm 24/9.

Theo quan chức này, công tác tìm kiếm những công dân Cameroon bị mất tích đang được tiến hành trong khi 123 người đã được tìm thấy và ngay lập tức được đoàn ngoại giao Cameroon tại Saudi Arabia hỗ trợ, chăm sóc.

Hiện Saudi Arabia đang gấp rút điều tra về vụ giẫm đạp tồi tệ nhất dịp lễ hành hương Haji linh thiêng của người Hồi giáo trong 25 năm qua. Saudi Arabia đang hứng chịu nhiều sự chỉ trích sau thảm họa nói trên. Trước đó, ngày 11/9, gió lớn và bão cát đã làm đổ một cần trục tại khu vực đền thờ lớn ở Thánh địa Mecca, khiến 107 người thiệt mạng và 238 người khác bị thương./.