Saudi Arabia rót khoảng 9 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu ở Pakistan

Saudi Arabia có kế hoạch đầu tư 8-9 tỷ USD để xây dựng một nhà máy lọc dầu mới ở cảng nước sâu Gwadar của Pakistan, nhà máy có công suất dự kiến 500.000 thùng/ngày.
Saudi Arabia rót khoảng 9 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu ở Pakistan ảnh 1(Nguồn: albawaba.com)

Theo mạng tin Paktribune, Bộ trưởng Dầu mỏ Pakistan Ghulam Sarwar Khan ngày 4/10 cho biết Saudi Arabia đã nhất trí trên nguyên tắc về việc đầu tư vào một nhà máy lọc dầu mới ở cảng nước sâu Gwadar của quốc gia Nam Á này.

Nhà máy lọc dầu này có công suất dự kiến 500.000 thùng/ngày với chi phí xây dựng ước tính khoảng 8-9 tỷ USD.

Phát biểu với báo giới sau khi tiếp một phái đoàn Saudi Arabia đang ở thăm Pakistan, ông Sarwar Khan nêu rõ công ty dầu mỏ nhà nước Pakistan sẽ thiết lập đối tác với tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco của Saudi Arabia để triển khai dự án này.

Ông Khan nói: "Họ đã thể hiện mong muốn ngay lập tức đầu tư vào nhà máy. Chúng tôi đã tiến hành những cuộc thảo luận ban đầu với họ và hai bên đã nhất trí trên nguyên tắc rằng đây sẽ là một thỏa thuận liên chính phủ." 

[Nga, Pakistan ký bản ghi nhớ xây đường ống khí đốt từ Iran]

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia dự kiến sẽ thăm Islamabad vào cuối tháng 10 này để ký kết một bản ghi nhớ về vấn đề trên.

Cũng theo Bộ trưởng Sarwar Khan, Saudi Arabia đồng thời thể hiện cam kết nghiêm túc trong việc đầu tư vào các mảng khác của lĩnh vực năng lượng.

Hiện, Saudi Arabia và Pakistan đang có mối quan hệ song phương bền chặt và dự kiến sẽ được thúc đẩy hơn nữa dưới thời chính quyền hiện tại ở Islamabad./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục