Nga, Pakistan ky ban ghi nho xay duong ong khi dot tu Iran hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ryopolitics.com)

Theo báo Timesofindia, Nga và Pakistan đã ký một bản ghi nhớ (MoU) về việc triển khai dự án xây dựng một đường ống dẫn khí đốt dưới biển từ Iran tới Pakistan và Ấn Độ.

Báo trên dẫn tuyên bố ngày 27/9 của Bộ Năng lượng Nga nêu rõ: "Bản ghi nhớ sẽ làm cơ sở cho việc xác định các tổ chức được cấp phép để hỗ trợ dự án, kể cả trong quá trình thực hiện nghiên cứu khả thi, xác định cơ sở nguồn lực, đặc điểm và lộ trình tuyến đường ống dẫn khí đốt này."

Văn kiện do Thứ trưởng Năng lượng Nga Anatoly Yanovsky và Bí thư Bộ Năng lượng Pakistan Sher Afgan Khan ký kết tại Moskva.

Theo ông Yanovsky, nay Nga sẽ phải thông báo cho Iran và Ấn Độ về việc ký kết nói trên, sau đó Moskva dự kiến ký một thỏa thuận tương tự với Ấn Độ.

Dự án trên bị đình trệ năm 2013 do Iran bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng đã bắt đầu được khôi phục năm 2017.

[Nga-Pakistan ấn định thời điểm ký thỏa thuận xây đường ống khí đốt]

Tháng 11/2017, Nga và Iran đã ký một bản ghi nhớ về việc Moskva sẽ hỗ trợ hoạt động cung cấp khí đốt từ Iran đến Ấn Độ. Đến tháng 3/2018, nhóm công tác Nga-Iran về triển khai dự án đã họp phiên đầu tiên.

Cũng theo quan chức Nga, nước này và Pakistan đang tiến hành tham vấn về một dự án khác xây dựng Đường ống dẫn khí đốt Bắc-Nam (NSGP) dài 1.100km nối Karachi với Lahore của Pakistan, nhằm vận chuyển 12,3 tỷ m3 khí đốt mỗi năm.

Chính phủ hai nước cũng đang xem xét ký kết một thỏa thuận về cung cấp các sản phẩm dầu mỏ của Nga cho Pakistan.

Ngoài ra, ngành điện lực của Nga cũng đang quan tâm tới thị trường Pakistan./.

(Vietnam+)