Saudi Arabia tiếp tục lao sâu vào cuộc chiến giá dầu với Nga

Saudi Arabia thông báo có kế hoạch tăng xuất khẩu dầu lên hơn 10 triệu thùng mỗi ngày giữa lúc quốc gia thành viên chủ chốt của OPEC này đang lao sâu vào cuộc chiến giá dầu với Nga.
Công nhân công ty dầu Aramco làm việc tại nhà máy chế dầu Abqaiq của Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Công nhân công ty dầu Aramco làm việc tại nhà máy chế dầu Abqaiq của Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Saudi Arabia tiếp tục lao sâu vào cuộc chiến giá dầu với Nga ảnh 1Công nhân công ty dầu Aramco làm việc tại nhà máy chế dầu Abqaiq của Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, Saudi Arabia thông báo có kế hoạch tăng xuất khẩu dầu lên hơn 10 triệu thùng mỗi ngày giữa lúc quốc gia thành viên chủ chốt của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này đang lao sâu vào cuộc chiến giá dầu với Nga.

Saudi Arabia cho biết sẵn sàng bổ sung thêm 250.000 thùng mỗi ngày để xuất khẩu bằng cách tăng sử dụng khí đốt cho tiêu dùng trong nước.

Người phát ngôn Bộ năng lượng Saudi Arabia khẳng định nước này sẽ tận dụng khí đốt do nhà máy Fadhili sản xuất để bù đắp cho 250.000 triệu thùng dầu mỗi ngày tiêu thụ trong nước, điều này "sẽ cho phép Vương quốc tăng lượng dầu thô xuất khẩu trong vài tháng tới để vượt ngưỡng 10 triệu thùng mỗi ngày.

[Rủi ro gia tăng trong ngành công nghiệp dầu mỏ thế giới]

Saudi Arabia từ lâu đã tìm cách đa dạng hóa ngành năng lượng của mình bằng cách tăng cường khai thác khí đốt và năng lượng tái tạo để có thêm lượng dầu xuất khẩu - nguồn thu nhập chính của đất nước.

Động thái mới của Saudi Arabia đưa đưa ra sau khi hồi tuần trước, nước này cũng tuyên bố tăng sản lượng tối thiểu 2,5 triệu thùng để đạt mức 12,3 triệu thùng mỗi ngày từ tháng 4 tới.

Bất chấp nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sụt giảm trên toàn cầu do tác động của dịch bệnh COVID-19, việc Saudi Arabia quyết định tăng sản lương khai thác và đẩy mạnh xuất khẩu dầu bắt nguồn chủ yếu từ cuộc chiến giá dầu với Nga, một quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới nhưng nằm ngoài OPEC.

Việc OPEC và các nước đồng minh, dẫn đầu là Nga, không đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng hơn nữa vào đầu tháng này đã gây lo ngại về nguy cơ leo thang của cuộc chiến giá cả.

Nhà phân tích về năng lượng Carsten Fritsch của Commerzbank Research cho rằng trong khi nhu cầu đang giảm do những hạn chế ngày càng được thắt chặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, hành động của Saudi Arabia và Nga có thể được cho là "hành động tự hủy diệt."

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục giảm trong phiên 17/3, khi lo ngại sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ làm giảm sút nhu cầu hơn nữa đã gây sức ép lên thị trường.

Giá dầu West Texas Intermediate giao tháng 4 đã giảm 1,75 USD, hay 6,1%, xuống chốt phiên ở mức 26,95 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, trong khi giá dầu Brent giao tháng Năm giảm 1,32 USD, hay 4,39%, xuống 28,73 USD/thùng tại Sàn London ICE Futures.

Các nhà giao dịch đang ngày càng lo ngại về rủi ro lớn đối với nhu cầu dầu mỏ do tác động của dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục