Sieu du an kenh dao Nicaragua kha thi ve mat moi truong hinh anh 1Kênh đào Nicaragua nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. (Nguồn: businessinsider.com)

Ngày 18/10, hãng đánh giá tác động môi trường của Anh Environmental Resources Management (ERM) đã kết luận siêu dự án Kênh đào Nicaragua, nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương là khả thi về mặt môi trường.

Từ năm 2013, ERM đã được tập đoàn Trung Quốc HKND – nhà thầu chính của công trình – thuê làm nhà thầu thẩm định tác động toàn diện về môi trường của dự án được mệnh danh là “công trình hạ tầng cơ sở lớn nhất trong lịch sử," với sự tham gia và giám sát của các nhà sinh học và môi trường học người Nicaragua.

Ông Bill Wild, trưởng nhóm cố vấn của dự án cho biết, ERM đã đưa một số tư vấn để tránh những tác động về môi trường, xã hội và giảm thiểu các nguy cơ gây hại, dù có nâng giá chi phí của kênh đào.

HKND đã chấp thuận các khuyến cáo của ERM và tiến hành chỉnh sửa, như việc di chuyển vị trí đầu vào kênh đào bên phần Thái Bình Dương 250m về phía Nam và cửa ra phần biển Caribe về phía Đông, bao gồm cả việc xây thêm một hải cảng trên một bán đảo nhân tạo để tránh tác động tới hai cửa sông gần kề.

Theo thiết kế được công bố, Kênh đào Nicaragua sẽ có tổng chiều dài 278km, trong đó 105km đi qua Hồ Cocibolca – hồ lớn nhất và nguồn dự trữ nước ngọt chủ chốt tại Trung Mỹ - với độ sâu dao động từ 27,6 tới 30m./.
(Vietnam+)