Singapore là địa điểm ở châu Á giải quyết tranh chấp về luật biển

Chính phủ Singapore sẽ cung cấp các cơ sở phù hợp cho Tòa án Quốc tế về Luật Biển bất cứ khi nào tòa án này cần một phòng xử đặc biệt hay một địa điểm để thi hành các chức năng của tòa ở Singapore.
Singapore là địa điểm ở châu Á giải quyết tranh chấp về luật biển ảnh 1Ngư dân huyện Lý Sơn đánh bắt hải sản trên vùng biển tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa. Lâm Khánh/TTXVN)

Tân Hoa Xã ngày 31/8 đưa tin Bộ Luật pháp Singapore và Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đã ký một tuyên bố chung, theo đó Singapore trở thành một địa điểm ở châu Á để ITLOS thi hành các chức năng của tòa án này trong các vụ xử kiện tranh chấp liên quan đến luật biển.

Theo cam kết giữa hai bên, Chính phủ Singapore sẽ cung cấp các cơ sở phù hợp cho ITLOS bất cứ khi nào tòa án này cần một phòng xử đặc biệt hay một địa điểm để thi hành các chức năng của tòa ở Singapore.

Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Bộ trưởng Luật pháp Singapore K.Shanmugam nhấn mạnh tuyên bố chung này là một sự xác nhận rõ ràng Singapore là một địa điểm trung lập để giải quyết hiệu quả các tranh chấp quốc tế, đồng thời thể hiện cam kết của Singapore đối với quy định luật pháp quốc tế thông qua việc tạo điều kiện về cơ sở cho ITLOS nhằm phục vụ nhu cầu của các nước trong khu vực, qua đó thúc đẩy giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp liên quan đến luật biển.

ITLOS là một cơ quan tư pháp độc lập, được thành lập theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Singapore tham gia công ước vào tháng 11/1994./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục