Một xác chết trên phố ở Philippines kèm dòng chữ 'Tôi là kẻ buôn thuốc phiện.' (Nguồn: Daily Mail)

Những bức ảnh gây sốc về hàng loạt xác chết quấn băng dính kín mặt, bên trên để một tấm bìa ghi dòng chữ “Tôi là kẻ buôn thuốc phiện” tại Philippines đã xuất hiện sau khi tổng thống nước này kêu gọi người dân “tiến lên và giết” những kẻ nghiện ngập.

Theo Daily Mail, những cái xác này được cho là của những tay buôn thuốc phiện bị bắn chết ở Manila hôm thứ Sáu vừa qua. Khung cảnh này đang ngày càng trở nên quen thuộc trong cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của cảnh sát Phillippines.

Trong khi đó, bất chấp những chỉ trích đang dâng cao, luật sư đứng đầu chính phủ vẫn ủng hộ chính sách dùng bạo lực của tổng thống Rodrigo Duterte để chống tội phạm ma túy.

Phía cảnh sát khẳng định đã tiêu diệt hơn 110 nghi phạm buôn thuốc phiện kể từ khi ông Duterte đắc cử hồi tháng 5 với lời hứa sẽ tăng cường trị an, không khoan dung tội phạm và sẽ "tiễn" hàng nghìn kẻ phạm pháp xuống mồ.

Trước tình hình số người chết tăng lên, và những cái xác chưa rõ có phải do cảnh sát bắn hạ hay không nhưng bị để trên đường với tấm bảng khẳng định họ là tay buôn thuốc phiện, các luật sư chuyên về nhân quyền và một số nhà lập pháp đã bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng cuộc chiến chống tội phạm dường như đang dần mất kiểm soát.

(Nguồn: Daily Mail)

Đáp lại những lời chỉ trích này, luật sư trưởng của chính phủ Philippines, ông Jose Calida đã tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Hai tại trụ sở cảnh sát quốc gia để khẳng định tính hợp pháp của việc cho phép cảnh sát xuống tay tiêu diệt nghi phạm và khuyến khích kết liễu nhiều hơn những người bị tình nghi có dính líu đến việc buôn bán ma túy.

“Với tôi, như thế vẫn là chưa đủ. Có bao nhiêu kẻ nghiện ngập và buôn thuốc phiện ở Philippines? Những ngôi làng của chúng ta gần như đã bão hòa những kẻ như thế,” ông Calida nói về chiến dịch tiêu diệt tội phạm của cảnh sát.

Ông Duterte, người vừa nhận nhiệm sở hôm 30/6 vừa qua đã liên tục cảnh báo rằng những hành động quyết liệt là cần thiết để tránh cho Philippines bị biến thành một quốc gia thuốc phiện và ma túy.

Là một luật sư và nguyên là công tố viên, ông Duterte đã hối thúc các lực lượng hành pháp xuống tay tiêu diệt những người họ tin là có liên quan đến hoạt động buôn ma túy, cũng như những kẻ tội phạm khác.

Cảnh sát cho biết đã tiêu diệt 8 kẻ buôn ma túy trong một cuộc càn quét lúc rạng sáng thứ Bảy ở một thị trấn nhỏ miền Nam. Trong những đợt càn quét tương tự, cảnh sát khẳng định họ chỉ nổ súng khi vấp phải sự chống cự.

Tuần trước, một trong những luật sư nhân quyền hàng đầu Philippines, Jose Manuel Diokno đã nói rằng ông Duterte đã “khơi mào cho một vụ "nổ bom hạt nhân" bạo lực, hiện đang dần trượt khỏi tầm kiểm soát và tạo ra một đất nước không có pháp luật.”

Cựu thượng nghị sỹ Rene Saguisag, một luật sư nhân quyền nổi tiếng dưới thời nhà độc tài Ferdinand Marcos cũng lên tiếng.

“Chúng ta có còn điều tra và mở phiên tòa như một phần của quy trình hợp lệ hay không?" ông Saguisag viết trong một bài báo hồi tuần trước.

Nhà chức trách khám nghiệm hiện trường. (Nguồn: Daily Mail)

Một số nhà lập pháp đối lập khác cũng kêu gọi mở cuộc điều tra do quốc hội thực hiện, trước tình hình các vụ giết chóc đang ngày càng diễn ra thường xuyên hơn.

Về phần mình, Ông Calida tuyên bố sẽ bảo vệ cảnh sát khỏi các cuộc điều tra của quốc hội, và nhấn mạnh rằng các cáo buộc lạm dụng cần được chứng minh thay vì chỉ dựa vào những câu hỏi phỏng đoán.

“Tôi khuyến khích (cảnh sát) không e dè bất cứ cuộc điều tra nào của quốc hội hay do các nghị sĩ thực hiện. Chúng tôi sẽ bảo vệ cho họ... Tôi là người bảo vệ cảnh sát,” ông tuyên bố./.