Song than o Indonesia: Con so thuong vong, mat tich tiep tuc tang vot hinh anh 1Sóng thần tàn phá nhà cửa của người dân ở vùng bờ biển Carita, tỉnh Banten, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, giới chức Indonesia thông báo vụ sóng thần tại nước này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 168 người, trong khi hàng trăm người khác bị thương.

Đại diện cơ quan thảm họa quốc gia Indonesia nêu rõ: "Con số nạn nhân thiệt mạng cho tới nay là 168 người, 745 người bị thương và 30 người vẫn còn mất tích."

Hàng trăm tòa nhà sụp đổ do những đợt sóng cao đánh vào bờ biển miền Nam Sumatra và phần mũi đảo Java vào khoảng 9 giờ 30 phút tối 22/12 sau vụ phun trào núi lửa.

[Sứ quán Việt Nam ở Indonesia: Chưa có tin người Việt ở vùng sóng thần]

Cùng ngày, giới chức Indonesia đã khuyến cáo người dân và du khách xung quanh Eo biển Sunda tránh xa các bãi biển, đồng thời áp đặt lệnh cảnh báo thủy triều dâng cao đến hết ngày 25/12 tới sau khi xảy ra vụ sóng thần khiến hàng trăm người thương vong.

Người đứng đầu cơ quan khí tượng học, ông Rahmat Triyono, nhấn mạnh những người dân đã đi sơ tán không nên quay trở về nhà lúc này.

Trong khi đó, theo Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia, giới chức nước này vẫn đang thu thập thông tin về thảm họa trên, đồng thời cho biết nhiều khả năng số thương vong và thiệt hại tiếp tục tăng do nhiều nơi chưa có thống kê cuối cùng.

Một số hình ảnh hiện trường cho thấy đường phố đầy bùn đất và mảnh vỡ từ các ngôi nhà bị phá hủy, nhiều ôtô bị lật úp và cây cối đổ rạp. Sóng biển dâng cao đã cuốn trôi một sân khấu ngoài trời, nơi một ban nhạc đang biểu diễn, khiến một người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích.

Theo người dân địa phương, cơn sóng thần cao khoảng 3m này tràn vào bờ biển và tiến sâu vào đất liền khoảng 20m, cuốn đi hàng trăm ngôi nhà. Ước tính ban đầu cho thấy có khoảng 430 căn nhà bị tàn phá, 9 khách sạn bị tổn thất nặng nề và 10 tàu thuyền không thể hoạt động.

Song than o Indonesia: Con so thuong vong, mat tich tiep tuc tang vot hinh anh 2Người dân tìm kiếm đồ đạc sót lại sau trận động đất và sóng thần tại Carita, Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Địa vật lý, khí tượng học và khí hậu học Indonesia (BMKG) cho hay vụ sóng thần này xảy ra vào khoảng 21 giờ 30 tối 22/12, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các khu vực xung quanh Eo biển Sunda, gồm các bãi biển tại Pandeglang, Serang và South Lampung.

Theo BMKG, việc núi lửa Anak Krakatoa phun trào 30 phút trước đó đã gây ra một vụ sạt lở đất ngầm dưới biển, cùng với đợt thủy triều dâng cao thất thường là nguyên nhân dẫn tới thảm họa sóng thần này.

Người phát ngôn của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết việc núi lửa phun trào dẫn tới sóng thần là hiếm thấy, đồng thời khẳng định thảm họa sóng thần tại Eo biển Sunda không phải do động đất.

Núi lửa Anak Krakatoa phun trào cũng tạo ra cột khói cao 500m. Anak Krakatoa là một đảo núi lửa nhỏ vốn hình thành từ đại dương khoảng nửa thế kỷ trước sau khi xảy ra vụ núi lửa Krakatoa phun trào hồi năm 1883 của thế kỷ trước. Vụ phun trào này đã đã gây ra đợt sóng thần thảm khốc, cướp đi sinh mạng của 36.000 người.

Anal Krakatoa là một trong số 127 núi lửa đang hoạt động tại Indonesia. Hồi năm 2004, một vụ động đất sóng thần xảy ra ngoài khơi vùng biển Sumatra, miền Tây Indonesia khiến 220.000 người thiệt mạng, trong số này có 168.000 người Indonesia.

Mới đây nhất, hồi cuối tháng Chín vừa qua, một vụ động đất, sóng thần xảy ra tại thành phố Palu, trên đảo Sulawesi đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng, 5.000 người mất tích và hơn 9.000 người phải rời bỏ nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)