S&P Global Rating hạ mức xếp hạng nợ công của Nga

Ngày 4/3, tổ chức xếp hạng tín dụng S&P Global Rating đã hạ xếp hạng nợ công của Nga xuống mức “CCC-" do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp dụng đối với Nga hiện nay.
S&P Global Rating hạ mức xếp hạng nợ công của Nga ảnh 1Tổ chức xếp hạng tín dụng S&P Global Rating.(Nguồn:AP)

Ngày 4/3, tổ chức xếp hạng tín dụng S&P Global Rating đã hạ xếp hạng nợ công của Nga xuống mức "CCC-" , do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp dụng đối với Nga hiện nay. 

Theo S&P Global Rating, Nga đã áp dụng các biện pháp mà tổ chức tín dụng này cho rằng có thể làm tăng nguy cơ vỡ nợ, trong đó có các biện pháp kiểm soát vốn do các nhà chức trách đưa ra nhằm mục đích bảo vệ đồng nội tệ ruble trước tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm trọng, trong khi bảo tồn các nguồn vốn dự trữ có thể được huy động trong trường hợp khẩn cấp. 

Trước đó, Mỹ và liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt trừng phạt đối với Nga, chặn các ngân hàng của quốc gia này tham gia hệ thống liên ngân hàng quốc tế SWIFT.

Ngày 3/3, các nước phương Tây tiếp tục công bố các biện pháp nhằm vào giới tài phiệt có tầm ảnh hưởng lớn.

[Chính quyền Mỹ công bố danh sách các thực thể Nga bị trừng phạt]

S&P cũng đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Nga từ "BB +" đối với ngoại tệ và "BBB-" đối với đồng nội tệ. Với diễn biến hiện tại, S&P Global Rating cho biết có thể hạ thấp xếp hạng của Nga hơn nữa trong những tuần tới

Mức "CCC-" chỉ khả năng vỡ nợ cao hơn “BB” và phải phụ thuộc vào các điều kiện kinh doanh, kinh tế, tài chính để có thể hoàn thành các cam kết nghĩa vụ tài chính. 

S&P Global (Standard & Poor's) là một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Mỹ, thuộc chủ quản McGraw-Hill. S&P là một trong ba cơ quan xếp hạng tín dụng lớn và uy tín nhất thế giới, cùng với Moody’s và Fitch Rating./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục