Nga khẳng định sẽ chuyển trọng tâm sang hợp tác kinh tế Á-Âu

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nêu rõ mặc dù Nga không từ chối hợp tác với phương Tây, nhưng sẽ chuyển hướng trọng tâm sang hợp tác Á-Âu trong bối cảnh nước này hứng chịu lệnh trừng phạt từ phương Tây.
Nga khẳng định sẽ chuyển trọng tâm sang hợp tác kinh tế Á-Âu ảnh 1Hệ thống nén khí của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). (Ảnh: TASS/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moskva không từ bỏ hợp tác kinh tế với phương Tây, nhưng trọng tâm sẽ được chuyển sang hợp tác Á-Âu.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế Krasnoyarsk, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin nêu rõ: “Mặc dù Nga không từ chối hợp tác với phương Tây, Tây Âu, nhưng sẽ có sự chuyển hướng trọng tâm sang hợp tác Á-Âu. Nếu siết chặt tình hình xung quanh Nga... trong những điều kiện như hiện nay, nền kinh tế thế giới và tiến trình kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng."

Ông ám chỉ đến các biện pháp trừng phạt hà khắc mà các nước phương Tây áp đặt nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự tại Ukraine, cho rằng các biện pháp này chỉ có thể được thực hiện trong một thời gian nhất định, nhưng sẽ đến lúc phải từ bỏ chúng "vì rất tốn kém."

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích phản ứng của quốc tế đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, bao gồm cả việc thông qua Đại hội đồng Liên hợp quốc, là hết sức phi lý.

[Mỹ: Trừng phạt ngành dầu khí của Nga bây giờ có thể phản tác dụng]

Bà Zakharova nói thêm rằng Nga đã cố gắng ngăn chặn kịch bản này trong nhiều năm và sử dụng tất cả các khả năng và tất cả các chiến thuật.

Trước đó một ngày, trong ngày cuối cùng của phiên họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Nga ngay lập tức rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

Nghị quyết nhận được 141 phiếu thuận trong tổng số 193 nước thành viên Liên hợp quốc, đạt tỷ lệ đồng thuận 73%./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục