Quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới mất 90% giá trị tài sản ở Nga

Quỹ hưu trí chính phủ Na Uy cho biết giữ khoảng 3,1 tỷ USD trái phiếu và cổ phiếu của Nga vào cuối năm 2021 nhưng giá trị số tài sản này chỉ còn 281 triệu USD do các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.
Quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới mất 90% giá trị tài sản ở Nga ảnh 1(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Quỹ hưu trí chính phủ Na Uy - quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới - ước tính số tài sản quỹ nắm giữ tại Nga đã giảm tới 90% giá trị do chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine và các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva.

Theo báo cáo thường niên của Quỹ hưu trí chính phủ Na Uy công bố ngày 3/3, ước tính vào cuối năm 2021, quỹ đã giữ khoảng 27,4 tỷ kroner (tương đương 3,1 tỷ USD) trái phiếu và cổ phiếu của Nga, chiếm 0,2% danh mục đầu tư của quỹ.

Trong số này có 0,86% cổ phần của tập đoàn dầu khí Gazprom, 0,75% cổ phần của ngân hàng Sberbank và 0,73% cổ phẩn của công ty dầu mỏ Lukoil.

Tuy nhiên, giá trị của số tài sản này hiện giảm còn 2,5 tỷ kroner (281 triệu USD). Ban lãnh đạo quỹ cho biết tại thời điểm này họ chưa thể công bố lộ trình cụ thể về việc thoái vốn khỏi Nga.

Trước đó, nhằm phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại miền Đông Ukraine, chính phủ Na Uy tuyên bố quỹ trên sẽ đóng băng các tài khoản đầu tư tại Nga trước khi thoái vốn.

Tổng tài sản của quỹ ước tính vào khoảng hơn 11.000 tỷ kroner (hơn 1.200 tỷ USD).

Sở Giao dịch chứng khoán Nga đã đóng cửa kể từ ngày 28/2. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 1/3 cho biết đã soạn dự thảo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tạm thời hạn chế doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi nước này.

[Liên minh châu Âu cảnh báo các biện pháp bổ sung nhằm vào Nga]

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn đạo luật cho phép tịch thu tài sản của Nga hoặc công dân Nga tại Ukraine.

Theo luật này, chính phủ có thể gợi ý các tài sản mà Hội đồng An ninh có thể sung công.

Hội đồng An ninh là cơ quan có quyền phê chuẩn việc chuyển các tài sản sang sở hữu nhà nước.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh giao tranh tiếp diễn tại Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục