Ngân hàng Sberbank chi nhánh châu Âu đứng trước nguy cơ phá sản

Người gửi tiền tại Sberbank Europe AG sẽ được bảo hiểm lên đến 100.000 euro, trong khi những người gửi tiền tại Croatia và Slovenia sẽ được bảo hiểm “không giới hạn.”
Ngân hàng Sberbank chi nhánh châu Âu đứng trước nguy cơ phá sản ảnh 1Sberbank Europe AG gặp nhiều vấn đề về tài chính do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. (Nguồn: AFP)

Ngày 2/3, cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu cho biết chi nhánh của ngân hàng Sberbank của Nga sẽ bị ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Theo tuyên bố, chi nhánh của ngân hàng Sberbank Europe AG, chi nhánh của Sberbank tại Áo, sẽ được phép tham gia “thủ tục phá sản bình thường,” trong khi các chi nhánh của ngân hàng này tại Croatia và Slovenia được bán cho các ngân hàng địa phương.

Người gửi tiền tại Sberbank Europe AG sẽ được bảo hiểm lên đến 100.000 euro (111.265 USD), phù hợp với quy định của châu Âu, trong khi những người gửi tiền tại Croatia và Slovenia sẽ được bảo hiểm “không giới hạn.”

[Loại Nga khỏi hệ thống SWIFT, phương Tây cũng bị 'tổn thương']

Sberbank Europe AG – 100% thuộc sở hữu của ngân hàng Sberbank (Nga) - gặp phải các vấn đề về tài chính sau các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn các ngân hàng Nga tiếp cận các thị trường vốn.

Sberbank Europe AG có cả chi nhánh tại Bosnia và Herzegovina, Cộng hòa Séc, Hungary và Serbia - không chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý châu Âu.

Các công ty phát hành thẻ thanh toán Mỹ là Visa Inc và Mastercard Inc cũng đã thông báo chặn nhiều tổ chức tài chính Nga khỏi mạng lưới của họ.

Sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, nhiều ngân hàng, hãng hàng không và doanh nghiệp phương Tây đã cắt đứt quan hệ với Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục