Thứ Sáu, Tháng Giêng 18/01/2019

Sự kiện trong nước 6-12/11: Hội nghị APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng

Các hoạt động của tuần lễ cấp cao APEC và hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng là sự kiện trong nước nổi bật nhất tuần qua.

(TTXVN/Vietnam+) Bản in

Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng
Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6-11/11, phát biểu tại họp báo quốc tế chiều 11/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 vui mừng thông báo Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) kết thúc tốt đẹp.

Chủ tịch nước nhấn mạnh là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là nền kinh tế mở, đang hội nhập sâu rộng và có tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định trong nhiều năm qua, Năm APEC 2017 là cơ hội quý báu để Việt Nam góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của khu vực. Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nhiều nhà lãnh đạo dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các Trưởng đoàn dự hội nghị. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC thông qua Tuyên bố Đà Nẵng


Tổng thống Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Chiều 12/11, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 11-12/11.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Donald Trump đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chứng kiến lễ ký kết các văn kiện, gặp gỡ báo chí; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau..

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Xem thêm: Tổng thống Hoa Kỳ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam


Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 12-13/11.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, dự lễ khánh thành Cung Hữu nghị Việt-Trung.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký kết 12 văn kiện và trao bảy văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự coi trọng của Đảng, Nhà nước Trung Quốc trong việc củng cố, thúc đẩy quan hệ Việt-Trung; là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc đi vào chiều sâu, vì lợi ích và sự phát triển của hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư Trung Quốc


Việt Nam đang trở thành điểm đến cho các khoản đầu tư mới
Ngày 8/11, tại thành phố Đà Nẵng, Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC) – Đối tác Tri thức của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 - đã công bố báo cáo “Khảo sát Lãnh đạo Doanh nghiệp APEC 2017” (2017 APEC CEO Survey).

Kết quả khảo sát của PwC cho thấy mức độ lạc quan về tăng trưởng doanh thu của các lãnh đạo doanh nghiệp trong 21 nền kinh tế thành viên APEC đang ở mức cao nhất trong ba năm.

Những nền kinh tế thu hút đầu tư nội địa lớn nhất sẽ là Việt Nam, Nga, Philippines, Indonesia và Malaysia. Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Mỹ và Thái Lan là những điểm đến hàng đầu của các CEO APEC khi đầu tư ra nước ngoài.

Gần một nửa các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam (47%) dự định tăng vốn đầu tư vào Việt Nam trong 12 tháng tới. (Ảnh: Hoàng Lâm/TTXVN)

Xem thêm: Việt Nam đang trở thành điểm đến cho các khoản đầu tư mới


Ký EVFTA, nông sản Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ về chất lượng
Hiệp định Thương mại tự do châu Âu-Việt Nam (EVFTA) được đánh giá có sức lan tỏa rất lớn giữa các nước thành viên, cùng với phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất với 99,2% số dòng thuế sẽ được EU xóa bỏ cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu đãi về thuế quan, EVFTA cũng đưa ra những điều kiện chặt chẽ, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam khó có thể tận dụng hết các ưu đãi do hiệp định mang lại.

Đây cũng là nội dung được các chuyên gia chia sẻ tại hội thảo: "Nâng cao nhận thức về các điều khoản SPS mới của hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA)", do dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-Mutrap) tổ chức tại Hà Nội sáng 8/11.

Đẩy mạnh xuất khẩu thanh long ra thị trường thế giới. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm: Ký EVFTA, nông sản Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ về chất lượng


Xuất khẩu 10 tháng tăng hơn 20%, vượt xa so với dự báo từ đầu năm
Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, Theo Bộ Công Thương, sau 10 tháng, kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 173,7 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa sau 10 tháng năm 2017 đã cao hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 6-7% đề ra từ đầu năm và cũng cao hơn mức tăng trưởng 8,3% của 10 tháng năm 2016.

Dự báo kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong năm 2017 có thể sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 với mức tăng trưởng vào khoảng 18,9%, đạt 210 tỷ USD.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: Xuất khẩu 10 tháng tăng hơn 20%, vượt xa so với dự báo từ đầu năm


Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga
Sáng 5/11, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-2017).

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cách mạng Tháng Mười Nga đã "làm rung chuyển thế giới", phá tan một mảng lớn trong hệ thống chủ nghĩa tư bản, đế quốc, mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại. Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười, lần đầu tiên trong lịch sử, những người lao động đã đứng lên giành lấy chính quyền về tay mình để xây dựng một xã hội hoàn toàn mới. Một Nhà nước kiểu mới dưới hình thức các Xô Viết đã hình thành và được V.I.Lenin đánh giá là "chế độ dân chủ ở mức cao nhất cho công nhân và nông dân,...

Tổng Bí thư khẳng định thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười đã tiếp sức cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Nhiều đảng cộng sản và công nhân ở các nước đã ra đời, hình thành một phong trào quốc tế sâu rộng khắp năm châu, đi tiên phong trong cuộc đấu tranh của nhân loại tiến bộ vì lý tưởng cao đẹp là độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga: Nhìn về quá khứ, hướng tới tương lai


Nga, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hỗ trợ người dân Việt Nam bị thiệt hại do bão số 12
Ngày 7/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị hỗ trợ Việt Nam khoản tiền 5 triệu USD để khắc phục thiệt hại do cơn bão số 12.

Ngoài ra, một chiếc máy bay Il-76 của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga tối 8/11 đã hạ cánh tại sân bay Cam Ranh, mang theo hàng cứu trợ nhân đạo của Chính phủ Nga dành cho các nạn nhân bão số 12.

Chiều 10/11, thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ trị giá hơn 1 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 12 (bão Damrey) và các hoạt động phòng chống thiên tai.

Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định chuyển hàng cứu trợ tới người dân hai tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam, gồm 105 thiết bị lọc nước, mới 100% được chuyển trực tiếp từ Nhật Bản, nhằm giúp người dân trong vùng bị ảnh hưởng bão lũ có thể xử lý nước kịp thời để có nước sạch sử dụng cho sinh hoạt.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo trị giá 1 triệu USD giúp đỡ các nạn nhân chịu ảnh hưởng của cơn bão số 12 ở Việt Nam.

Máy bay Nga chở hàng cứu trợ cho Việt Nam hạ cánh tại sân bay Cam Ranh. (Nguồn: VnExpress)

Xem thêm: Nga hỗ trợ 5 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão Damrey


APEC 2017: Thương hiệu Đà Nẵng đang ghi dấu ấn trên toàn cầu
Là chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay, Đà Nẵng đang trở thành tâm điểm của thế giới. Sự tham dự của 21 nền kinh tế thành viên tại hàng loạt các buổi hội nghị, hội thảo thương mại đem đến lợi ích to lớn và sức ảnh hưởng vô cùng tích cực cho thành phố biển này.

Đó là nhận định của các chuyên gia Công ty Savills Việt Nam.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam nhận định một điều rất dễ nhận thấy đó là “thương hiệu” Đà Nẵng đang dần được công nhận trên toàn cầu, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ngành du lịch.

Ngành du lịch nắm giữ vai trò chủ lực của thành phố và trong 6 tháng đầu năm 2017, lượng du khách đến Đà Nẵng tăng 72,2% đạt trên 1,2 triệu lượt, với tổng số khách đến Việt Nam tăng khoảng 33,2% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 3,2 triệu lượt.

Bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. (Nguồn: TTXVN)

Xem thêm: APEC 2017: Thương hiệu Đà Nẵng đang ghi dấu ấn trên toàn cầu


Số các ca mắc sốt xuất huyết đã giảm liên tiếp trong 11 tuần
Ngày 12/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện phần lớn các tỉnh, thành phố ghi nhận số trường hợp mắc sốt xuất giảm trong 11 tuần gần đây, đặc biệt là khu vực miền Bắc đang bước vào thời điểm mùa lạnh nên dịch thời gian tới có thể có xu hướng giảm.

Tuy vậy, ở khu vực miền Nam, miền Trung hiện trong thời điểm mà những năm trước vẫn là tháng cao điểm về sốt xuất huyết. Chính vì vậy, cộng đồng không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và cần tiếp tục duy trì các hoạt động đã thực hiện trong thời gian qua để ngăn ngừa nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, trong tuần từ ngày 30/10-5/11, cả nước ghi nhận 2.744 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong; so với tuần trước (từ ngày 23/10-29/10) số trường hợp mắc giảm 17,9%. Như vậy, số trường hợp mắc giảm liên tiếp trong 11 tuần gần đây.

Phun thuốc diệt muỗi tại Thạch Hà, Hà Tĩnh. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Xem thêm: Số các ca mắc sốt xuất huyết đã giảm liên tiếp trong 11 tuần

Tin khác