Thứ Ba, Tháng Chín 26/09/2017

Sự kiện trong nước tuần 2-8/11: Hoàn thành Đại hội Đảng bộ trực thuộc

Tất cả 68 đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành Đại hội Đảng và xoài Việt Nam chính thức được bán tại Nhật Bản là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

(Vietnam+) Bản in

Tất cả 68 đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành Đại hội Đảng và xoài Cát Chu chính thức được bán tại Nhật Bản là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Cùng Vietnam+ điểm lại những sự kiện nổi bật trong tuần từ 2-8/11:

Tất cả 68 đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành Đại hội
Ngày 3/11, tất cả 68 đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 (riêng Đảng bộ Ngoài nước tổ chức Hội nghị đại biểu Đảng bộ).

Tại các đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương, 61 Bí thư cấp ủy đã được bầu, trong đó 39 Bí thư tái cử; 2 Bí thư dưới 40 tuổi (Đà Nẵng, Kiên Giang); 3 Bí thư là nữ (Vĩnh Phúc, Ninh Bình, An Giang). Bộ Chính trị chỉ định cán bộ giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2015-2020. Ban Chấp hành Đảng bộ Ngoài nước do Ban Bí thư chỉ định. Như vậy, 64/68 Đảng bộ trực thuộc Trung ương đã có Bí thư cấp ủy.

Bộ Chính trị sẽ phân công cán bộ giữ chức: Bí thư Quân ủy Trung ương, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tất cả 68 đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành Đại hội


Xoài Việt Nam chính thức được bày bán tại thị trường Nhật Bản
Chiều 7/11, những quả xoài tươi Cát Chu của Việt Nam đã được bày bán lần đầu tiên tại siêu thị Aeon ở tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Ông Nguyễn Trung Dũng, đại diện thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết trong đợt xuất khẩu đầu tiên này, tổng cộng có 3 tấn rưỡi xoài tươi đã được nhập vào thị trường Nhật Bản.

Theo kế hoạch, xoài tươi Việt Nam sẽ được bán tại 209 điểm bán hàng của Aeon trên toàn Nhật Bản với hai mức giá sau thuế là 429 yen/quả (khoảng 77.000 đồng) và 645 yen/quả (khoảng 116.000 đồng).

Đại diện thương vụ cho biết hoạt động xuất khẩu xoài tươi sang Nhật Bản sẽ được đẩy mạnh, với kế hoạch đến cuối năm 2015 sẽ xuất khẩu thêm 80 tấn xoài tươi sang thị trường này qua cả đường hàng không và đường biển.

Gian hàng bán xoài Việt Nam tại trung tâm thương mại Aeon. (Ảnh: Nguyễn Tuyến/Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Xoài Cát Chu chính thức được bày bán tại thị trường Nhật Bản


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Trong 2 ngày 5 và 6/11, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước Trung Quốc trong 9 năm qua; và cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cao nhất trong ban lãnh đạo thế hệ thứ 5 của Trung Quốc tới Việt Nam.

Trong thời gian chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã có các cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; phát biểu tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa 13; đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp gỡ đại biểu thanh niên hai nước Việt-Trung.

Hai bên nhất trí cho rằng chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc củng cố tình hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới. Nhân dịp này, hai bên cũng đã ra bản Tuyên bố chung và ký một số văn kiện hợp tác.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Toàn văn bản Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc


Ngoại trưởng ASEM hoan nghênh đề xuất của Việt Nam về Biển Đông
Sau hai ngày họp, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn đối thoại Á-Âu (ASEM) lần thứ 12 đã kết thúc tốt đẹp tại Trung tâm hội nghị châu Âu ở Luxembourg đêm 6/11.

Hội nghị hoan nghênh đề xuất của Việt Nam về sự cần thiết và cấp bách của việc tăng cường đối thoại, hợp tác và xây dựng lòng tin chiến lược nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Đông Nam Á, trong đó có Biển Đông, góp phần quan trọng thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi đối với sáng kiến “Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai: sáng tạo và công nghệ vì phát triển bền vững, tự cường," đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, các thành viên cũng đánh giá cao những đề xuất thiết thực của Việt Nam nhằm nâng tầm đóng góp của ASEM vào nỗ lực chung về thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối tiểu vùng Mekong, cách tiếp cận mới và sáng tạo về phát triển bền vững.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định việc Việt Nam khởi xướng và đi đầu thúc đẩy triển khai nhiều sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ ASEM góp phần mang lại vị thế mới cho đất nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn trao đổi với các trưởng đoàn tham dự hội nghị. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Ngoại trưởng ASEM hoan nghênh đề xuất của Việt Nam về Biển Đông


Tháo gỡ vướng mắc tại khu công nghiệp, khu kinh tế phía Nam
Ngày 6/11, tại thành phố Cần Thơ, 32 ban quản lý, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao các tỉnh, thành phía Nam đã tổ chức hội nghị giao ban lần thứ ba năm 2015.

Hội nghị đã nhìn nhận việc phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao các tỉnh, thành phía Nam là nguồn lực cho việc thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Tuy nhiên, những hạn chế yếu kém của các ban, các khu cần khắc phục thời gian gian tới là cần có sự kết nối với nhau để có sự liên kết, đầu tư hiệu qủa hơn. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng nhiều khu công nghiệp không có nhà đầu tư hoặc quy hoạch khu công nghiệp nhưng lại không triển khai; tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các địa phương như giảm giá cho thuê lại đất dưới giá thành, có ưu đãi riêng của địa phương...

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tính đến hết năm 2015, cả nước có 348 khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế;16 khu kinh tế ven biển và 28 khu kinh tế cửa khẩu.

Công nhân Tập đoàn Sunny Hàn Quốc làm việc trong Khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Tháo gỡ vướng mắc tại khu công nghiệp, khu kinh tế phía Nam


Nhóm hàng rau quả, thủy sản sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP
Với TPP, cơ hội mở cửa thị trường, đẩy mạnh chế biến, xuất khẩu cao sẽ đến với nhóm hàng rau quả, thủy sản; mức độ trung bình đối với gạo, càphê, cao su, gỗ, điều; mức độ tác động tiêu cực cao sẽ đến với ngành chăn nuôi.

Đó là những nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội nghị toàn thể Chương trình Hỗ trợ Quốc tế (ISG) 2015 với chủ đề “Việt Nam gia nhập TPP-Triển vọng và giải pháp cho ngành nông nghiệp” diễn ra tại Hà Nội ngày 6/11.

Để tận dụng triệt để cơ hội mà Hiệp định TPP mang lại, giảm thiểu tác động của các thách thức đã và đang phải đối mặt, ông Trần Kim Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho rằng phải nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và hàng hóa nông lâm thủy sản Việt Nam; đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu

Dây chuyền cấp đông cá tra xuất khẩu tại Công ty Hùng Cá, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Nhóm hàng rau quả, thủy sản sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP


Từ nay đến năm 2017 sẽ không tăng tiền đóng bảo hiểm y tế
Mặc dù từ cuối năm nay sẽ tăng giá dịch vụ của 1.800 dịch vụ y tế nhưng mức đóng bảo hiểm y tế của người dân từ nay đến 2017 sẽ không tăng. Quỹ bảo hiểm y tế vẫn có thể đảm bảo chi trả cho người dân mà không tăng mức giá đóng bảo hiểm.

Đây là thông tin được ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết tại buổi toạ đàm “Điều chỉnh viện phí - Chất lượng khám chữa bệnh sẽ ra sao?”. Toạ đàm do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 6/11.

Ông Sơn cũng cho biết, theo lộ trình, việc tăng viện phí sẽ áp dụng trước với người đóng bảo hiểm y tế. Những người nghèo sẽ ít bị tác động vì các đối tượng hộ nghèo, người sống ở những vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo đã được hưởng 100% bảo hiểm y tế. Vì thế, điều chỉnh lần này chỉ tác động đến những người phải chung chi với bảo hiểm y tế.

Cán bộ y tế khám chữa bệnh cho người dân. (Ảnh: TTXVN)

Xem thêm tại đây: Từ nay đến năm 2017 sẽ không tăng tiền đóng bảo hiểm y tế


Bộ Y tế: Thay vắcxin Quinvaxem phải dựa trên bằng chứng khoa học
Trước những ý kiến cho rằng vắcxin Quinvaxem tiêm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng không an toàn và vắcxin có chứa thành phần ho gà vô bào Infanrix Hexa (6 trong 1) hoặc Pentaxim (5 trong 1) sử dụng dưới hình thức tiêm dịch vụ là tuyệt đối an toàn, ngày 6/11, Bộ Y tế khẳng định không có loại vắcxin nào là an toàn 100%.

Bộ Y tế nhấn mạnh việc thay thế vắcxin cần phải dựa trên các bằng chứng khoa học không thể cứ xảy ra trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng là thay thế ngay loại vắcxin đang sử dụng.

Quinvaxem là loại vắcxin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định về chất lượng. Trên thế giới, vắcxin Quinvaxem đã được sử dụng tại hơn 90 quốc gia với hơn 400 triệu liều. Tại Việt Nam vắcxin Quinvaxem đã sử dụng từ năm 2010 thay thế vắcxin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) đã sử dụng trong tiêm chủng mở rộng từ năm 1984. Số lượng vắcxin mỗi năm sử dụng là 4,5 triệu liều để tiêm cho khoảng 1,5 triệu trẻ em và đến nay đã có khoảng 24,9 triệu liều vắcxin Quinvaxem được sử dụng.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, đặc biệt là trẻ em, Bộ Y tế đang xem xét các giải pháp; trong đó có giải pháp thay thế khi có đủ các bằng chứng khoa học và có nguồn cung ứng đủ vắcxin thế hệ mới, đảm bảo nguồn tài chính trong đó sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả được đặt lên hàng đầu.

Vắcxin Quinvaxem. (Nguồn: Vietnam+)

Xem thêm tại đây: Bộ Y tế: Thay vắcxin Quinvaxem phải dựa trên bằng chứng khoa học


Việt Nam tiếp tục là điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã
Từ năm 2010 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt vụ buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã xuyên biên giới, qua đó bắt giữ trên 30 tấn ngà voi và hàng ngàn kilôgam sừng tê giác, vẩy tê tê từ các nước Châu Phi về Việt Nam thông qua đường hàng không và đường biển.

Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật hoang dã xuyên biên giới diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, tập trung ở thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Tại cuộc “Đối thoại đa phương về hợp tác phòng chống tội phạm động vật hoang dã xuyên biên giới” giữa Việt Nam, Kenya, Mozambique và Tanzania ngày 3/11, tại Hà Nội, bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc Cơ quan Quản lý CITES (Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng, trong 5 năm tới, Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm nóng về buôn bán trái phép động vật hoang dã.

Vì vậy, việc sửa đổi văn bản pháp lý nhằm tăng cường xử lý hình sự tội phạm buôn bán trái phép động vật hoang dã là cấp thiết trong việc thực thi CITES.

(Ảnh minh họa: Phạm Hậu/TTXVN)

Xem thêm tại đây: Việt Nam tiếp tục là điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã


Hơn 6,3 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 10 tháng
Nguồn tin từ Tổng cục Du lịch ngày 3/11 cho biết khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 10/2015 tăng 3,6% so với tháng Chín và tăng 16,1% so với tháng 10/2014. Đến nay, tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt hơn 6,33 triệu lượt, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2014.

Có thể thấy rằng tốc độ giảm khách quốc tế đang càng ngày càng rút ngắn trong những tháng gần đây. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2015, khách quốc tế đến Việt Nam giảm 11,3% so với cùng kỳ năm 2014 thì đến tháng Bảy giảm còn 9,4%, tháng Tám giảm còn 7,5%, tháng Chín giảm còn 5,9% và đến tháng 10 chỉ còn 4,1%.

Trong những tháng cuối năm 2015, ngành du lịch tích cực thực hiện các biện pháp thu hút khách quốc tế, tiến hành các đợt quảng bá, xúc tiến mạnh mẽ ở thị trường nước ngoài.

Du khách Pháp đi xích lô tham quan thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Xem thêm tại đây: Hơn 6,3 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 10 tháng

Tin khác