Sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng trong dịp Lễ Quốc khánh

Nhiều đơn vị phân phối, bán lẻ ở TP.HCM dự kiến sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu sẽ duy trì xu hướng tăng trong những ngày tới khi một bộ phận người dân về quê và du lịch trở về thành phố.
Sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng trong dịp Lễ Quốc khánh ảnh 1Người tiêu dùng chọn mua trái cây tại một siêu thị. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày và cũng rơi vào dịp cuối tuần, nên sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng đáng kể so với ngày thường.

Nhiều đơn vị phân phối, bán lẻ dự kiến sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu sẽ duy trì xu hướng tăng trong những ngày tới khi một bộ phận người dân về quê và du lịch trở về thành phố.

Lý giải nguyên nhân sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng trong kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, một số nhà bán lẻ cho rằng, do thời tiết bất lợi cho hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, nhất là du lịch, nên nhiều người dân lựa chọn điểm đến nội đô và ăn uống tại nhà.

Bên cạnh đó, thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh và những tỉnh, thành lân cận có mưa rải rác nên người dân có xu hướng ưu tiên lựa chọn điểm đến tích hợp mua sắm, vui chơi, giải trí và đáp ứng nhu cầu nhiều thành viên trong gia đình.

[Nhiều chương trình khuyến mại nhân dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9]

Cụ thể, tại trung tâm MM Mega Market An Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, lượng khách đến mua sắm tấp nập từ ngày 1/9/2023 đến nay. Khách hàng đến trung tâm MM Mega Market An Phú chủ yếu mua sắm sản phẩm thuộc các nhóm hàng thủy hải sản; thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm; rau củ, quả, trái cây.

Để kích cầu tiêu dùng, trung tâm MM Mega Market An Phú cũng thực hiện chương trình "Ưu đãi lớn-Mừng đại lễ," áp dụng giảm giá lên đến 49% dành cho đa dạng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu; trong đó, có thể kể đến những nhóm ngành hàng, gồm: lương thực, thực phẩm, quần áo thời trang, đồ dùng gia đình, hóa mỹ phẩm.

Trong khi đó, tại đại siêu thị Co.opXtra Phạm Văn Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, lượng khách đến mua sắm cũng tăng gấp đôi so với ngày thường và giá trị đơn hàng cũng tăng đáng kể so với những dịp cuối tuần bình thường.

Đại siêu thị này thu hút khách hàng không chỉ có lợi thế nằm trong trung tâm thương mại Giga Mall tích hợp nhiều thương hiệu mua sắm, vui chơi, giải trí..., mà còn có khu vực ẩm thực, quầy thức ăn nấu chín, đáp ứng nhu cầu ăn tại chỗ hoặc mang về.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc khối vận hành hoạt động Co.opmart, chia sẻ Liên hiệp Hiệp hợp tác Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) khởi động chương trình giới thiệu và tôn vinh hàng Việt với tên gọi "Ngôi sao hàng Việt" vào đúng dịp lễ 2/9 năm nay, đã góp phần kích cầu tiêu dùng hàng Việt, thể hiện niềm tự hào dân tộc về sản phẩm Việt, về con người Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ lễ 2/9, Saigon Co.op tăng lượng hàng từ 20%-30% so với ngày thường, cùng với đó là những hoạt động khuyến mãi nối tiếp nhau với mức giảm giá đến 50%; tặng thêm điểm thưởng cho khách hàng.

Riêng chương trình "Flash sale cuối tuần-Mua ngay kẻo lỡ" Saigon Co.op thực hiện khuyến mãi thực phẩm tươi sống giảm giá từ 15%-35%, gồm: gầu bò, bắp bò, ba chỉ bò đông lạnh Trustfarm; thịt đùi và thịt vai lợn, chân gà rút xương, cá diêu hồng làm sạch, cá nục; cá basa nguyên con bỏ đầu; cải ngọt Co.op, bắp cải trái tim, nấm kim châm, khổ qua Co.op; táo Envy New Zealand, lê Tai Nung.

Ghi nhận tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh trong những qua cũng cho thấy, hầu hết trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi; cũng như các đơn vị sản xuất kinh doanh mặt hàng may mặc, phụ kiện thời trang, thiết bị công nghệ, sản phẩm điện máy... đều triển khai chương tình khuyến mãi, giảm giá "sốc" cho khách hàng ở cả thị trường trực tiếp (offine) lẫn thị trường trực tuyến (online).

Do đó, ngoài trực tiếp đến mua sắm tại điểm bán lẻ, người tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh có thể đặt hàng online trên các kênh thương mại điện tử của Saigon Co.op, MM Mega Market, Satramart, LOTTE Mart, Emart, Bách hóa Xanh, Thế giới di động, Tiki, Shopee.

Đáng chú ý, là dù mua sắm ở kênh offline hay online thì nhà bán lẻ, đơn vị sản xuất kinh doanh đều áp dụng chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho tùy nhóm ngành hàng cụ thể, cũng như chạy liên tục những chương trình này.

Tuy nhiên, khi người tiêu dùng mua sắm online sẽ được hưởng tiện ích đặt hàng 24/7, giao hàng tận nơi... rất thuận tiện đối với giai đoạn thời tiết mưa bão như hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở góc độ người tiêu dùng, chị Mỹ Trang, cư ngụ tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, gia đình có kế hoạch vệ sinh nhà cửa và vui chơi, giải trí trong thành phố nên có nhu cầu mua sắm, ăn uống tại nhà.

Vì vậy, các nhà bán lẻ, đơn vị sản xuất kinh doanh đẩy mạnh hoạt động kích cầu, giảm giá trực tiếp nhóm ngành hàng tiêu dùng tiết yếu đã mang lại cơ hội mua sắm tiết kiệm và kỳ nghỉ lễ 2/9 sung túc cho nhiều gia đình.

Tương tự, anh Quốc Thắng cư ngụ tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh chỉ ra rằng do năm nay không tổ chức đi chơi xa, nên gia đình đã quyết định tặng quà cho các con và lựa chọn phương thức mua sắm online. Bởi kênh thương mại điện tử kinh doanh phong phú mặt hàng thiết bị công nghệ, đồ dùng học tập... phù hợp với yêu cầu vừa chơi vừa học của học sinh, sinh viên với mức ưu đãi lên đến 49% tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh mua sắm.

Sức mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tăng trong dịp Lễ Quốc khánh ảnh 2Nhóm hàng thủy hải sản có sức mua tăng cao trong dịp Lễ 2/9 tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Vào thời điểm này, đơn vị sản xuất kinh doanh tham gia chương trình Khuyến mại tập trung-Mùa mua sắm Shopping Season năm 2023 (Shopping Season 2023) đã liên tục tung ra thị trường thành phố chương trình khuyến mãi, giảm giá cho người tiêu dùng.

Chương trình Shopping Season 2023, là chương trình với đa dạng hoạt động khuyến mãi và mức giảm giá có thể lên đến 100% giá trị hàng hóa kể từ ngày 15/6/2023 đến nay.

Hiện có hơn 3.000 doanh nghiệp, với khoảng 7.200 hoạt động khuyến mãi hưởng ứng Shopping Season 2023 (không tính các chương trình khuyến mại thông thường, được thực hiện thường xuyên). Trong tổng số hoạt động tham gia Shopping Season 2023, có khoảng 30% số chương trình khuyến mãi thực hiện ưu đãi vượt 50%.

Shopping Season là chương trình Khuyến mại tập trung trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thường niên và đến nay đã trở thành sự kiện khuyến mại thường niên lớn nhất trong năm trên địa bàn thành phố. Qua hai năm tổ chức, Shopping Season nhận được sự đồng hành của ngày càng nhiều đơn vị trong lĩnh vực bán lẻ, du lịch, lữ hành, khách sạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục