Sudan đình chỉ báo và kênh truyền hình liên quan đến ông al-Bashir

Hai tờ nhật báo và hai kênh truyền hình được cho là đã nhận tài trợ từ chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Omar al-Bashir đã bị chính quyền đương nhiệm của Sudan cấm hoạt động.
Sudan đình chỉ báo và kênh truyền hình liên quan đến ông al-Bashir ảnh 1Ông Omar al-Bashir khi đang trên cương vị Tổng thống Sudan, phát biểu tại cuộc họp ở thủ đô Khartoum ngày 1/4/2019. (Ảnh tư liệu nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 7/1, chính quyền Sudan đã ra lệnh cấm hoạt động đối với 2 tờ báo và 2 kênh truyền hình được cho là đã nhận tài trợ từ chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Omar al-Bashir, người đã bị lật đổ hồi năm ngoái sau làn sóng biểu tình mạnh mẽ trên khắp cả nước.

Quyết định này do một uỷ ban thuộc chính phủ chuyển tiếp của Sudan, chịu trách nhiệm về việc đóng cửa những cơ quan có liên quan đến cựu Tổng thống al-Bashir và đảng Đại hội quốc gia của ông này, đưa ra, theo đó các nhật báo al-Sudani và al-Ray al-Am, 2 kênh truyền hình vệ tinh Ashrooq và Teeba cùng các công ty mẹ của những kênh này sẽ phải dừng hoàn toàn mọi hoạt động.

Theo ông Mohamed al-Fekki, một thành viên của Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp của Sudan, những cơ quan truyền thông trên hoạt động bằng nguồn kinh phí của nhà nước.

Việc chấm dứt hoạt động của những cơ quan này sẽ giúp tiết kiệm ngân sách.

[Sudan điều tra các tội ác của chính quyền cựu Tổng thống al-Bashir]

Ông al-Bashir bị quân đội Sudan lật đổ hồi tháng Tư năm ngoái sau các cuộc biểu tình kéo dài trong nhiều tháng của dân chúng và bị tòa án nước này kết án 2 năm tù giam hồi cuối năm 2019 vì tội tham nhũng.

Tuy nhiên, theo luật pháp Sudan, người trên 70 tuổi sẽ không phải thụ án tù giam, do vậy ông al-Bashir đã phải trải qua 2 năm tại một trung tâm cải tạo cho các tù nhân cao tuổi.

Ngoài ra, tòa án Sudan đã ra lệnh tịch thu số tiền mặt 6,9 triệu euro, 351.770 USD và 5,7 triệu bảng Sudan được tìm thấy tại nơi ở của ông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục