Syria: Danh bom lieu chet o Daraa lam 14 nguoi thiet mang hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Damascus, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 10/7 tại tỉnh Daraa, miền Nam Syria đã khiến 14 người thiệt mạng, bao gồm quân chính phủ và các tay súng nổi dậy địa phương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ tấn công này.

Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh, vụ tấn công xảy ra tại làng Zaizun ở phía Tây tỉnh Daraa - nơi quân nổi dậy gần đây đã đồng ý giao cho lực lượng chính phủ kiểm soát.

[Syria: Giao tranh ác liệt tại tỉnh Latakia, 27 người thiệt mạng]

Mục tiêu tấn công là một chốt kiểm soát của quân đội ở Zaizun và số người thiệt mạng bao gồm binh sĩ chính phủ và các tay súng nổi dậy mới hòa giải với quân chính phủ.

Đây là vụ đánh bom liều chết đầu tiên nhằm vào lực lượng của chính quyền Tổng thống Bashar Al Assad kể từ khi quân đội Syria bắt đầu tiến hành các chiến dịch tấn công tại Daraa ngày 19/6.

Hiện quân đội chính phủ đã kiểm soát 80% tỉnh Daraa trong khi quân nổi dậy chiếm giữ 15%. Một phần lãnh thổ phía Tây của Daraa hiện do nhóm Khalid Bin al-Walid có quan hệ thân cận với IS chiếm giữ.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy tại Daraa đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa giải. Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, quân nổi dậy tại 4 thị trấn Samlin, Kafar Shams, Kafar Nasej và Akraba thuộc tỉnh Daraa đã đồng ý giao nộp vũ khí cho quân đội chính phủ theo thỏa thuận giữa hai bên.

Theo đó, quân đội chính phủ chịu trách nhiệm thiết lập một hành lang an toàn đảm bảo các tay súng nổi dậy và dân thường dịch chuyển về phía Bắc. Tuy nhiên, tiến trình chuyển giao giữa hai bên vẫn chưa diễn ra.

Liên quan tiến trình hòa bình tại Syria, Thủ tướng Iraq Haider Abadi ngày 10/7 cảnh báo những mâu thuẫn quốc tế về Syria gây ra mối đe dọa đối với khu vực cũng như Iraq do có khả năng dẫn tới việc IS khôi phục hoạt động.

Ông Abadi chỉ rõ rằng, các binh sĩ Iraq đã đạt được những tiến triển đáng kể trong việc diệt trừ những tàn dư của IS ở các tỉnh Diyala, Kirkuk và Salahuddin.

Hồi tháng 12/2017, Thủ tướng Abadi tuyên bố Iraq đã chiến thắng IS, song sau đó thừa nhận vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)