Máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria. (Nguồn: abna24.com)

Theo THX, ngày 1/8, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin, ít nhất 60 dân thường đã thiệt mạng do các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại những khu vực thuộc tỉnh Deir al-Zour ở miền Đông Syria. 

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành không kích vào nhiều ngôi làng và thị trấn ở vùng ngoại ô phía Đông của tỉnh Deir al-Zour trong vài giờ qua.

Theo SANA, hành động "xâm lược" này đã gây ra một vụ thảm sát, khiến 60 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, trong đó hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

[Nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria khiến hơn 330.000 người thiệt mạng]

Các cuộc không kích này diễn ra chưa đầy 48 giờ kể từ khi liên quân Mỹ tấn công một bệnh viện và một câu lạc bộ tại thành phố Bukamal ở ngoại ô Deir al-Zour, khiến 6 dân thường thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em, cùng hàng chục người khác bị thương.

Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tấn công các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở phía Bắc Syria từ năm 2014.

Bộ Ngoại giao Syria đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giải tán liên quân này, giải thích rằng lực lượng này được thành lập mà không có sự chấp thuận của Chính phủ Syria./.