Các tay súng IS. (Nguồn: mirror.co.uk)

Ngày 24/2, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công liều chết làm hàng chục người thiệt mạng gần thành phố Al-Bab ở miền Bắc Syria chỉ vài giờ sau khi lực lượng nổi dậy Syria chiếm lại thành phố này từ tay quân thánh chiến.

Trong tuyên bố đăng trên mạng internet, IS cho biết kẻ đánh bom liều chết của chúng "đã lái xe chở bom tới giữa đám đông binh sỹ và những kẻ bội giáo Thổ Nhĩ Kỳ tại Susian," khu vực cách Al-Bab khoảng 8km về phía Đông Bắc.

Kẻ tấn công đã làm nổ một chiếc xe chứa chất nổ bên ngoài trung tâm chỉ huy của lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Vụ nổ phá hủy 2 cơ sở chỉ huy và làm ít nhất 60 người thiệt mạng. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, phần lớn người thương vong là thành viên của lực lượng nổi dậy nói trên.

Vụ tấn công này được cho là hành động trả thù của IS sau khi lực lượng nổi dậy được sự hỗ trợ của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi Al-Bab và giành quyền kiểm soát khu vực vốn là thành trì lớn nhất của IS ở miền Bắc Syria.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ và phiến quân Syria đồng minh đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Al-Bab, thành trì của IS tại miền Bắc Syria./.