Syria tiep tuc dam phan ve uy ban hien phap thoi ky hau chien hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu trong một cuộc họp tại Damascus. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 12/7, truyền thông khu vực dẫn lời Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết quốc gia này sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán về việc thành lập một ủy ban nhằm thống nhất về hiến pháp của Syria thời kỳ hậu chiến.

Phát biểu trong buổi tiếp Đặc phái viên của Nga về vấn đề Syria Alexander Lavrentiev, Tổng thống Assad đã trao đổi về những nỗ lực tiếp diễn của Damascus nhằm thành lập một ủy ban hiến pháp quốc gia.

Tổng thống Syria và đại diện của Nga đã nhất trí sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ giữa hai nước để chuẩn bị các bước đi tiếp theo.

Trước đó, chính phủ Syria và Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen cũng đã thông báo tiến trình hướng tới thành lập ủy ban hiến pháp, vốn đã đình trệ trong hơn 17 tháng qua.

Hiện Damascus muốn sửa đổi hiến pháp hiện tại của Syria, trong khi phe đối lập hy vọng có thể xây dựng một bản hiến pháp hoàn toàn mới. Trong diễn biến liên quan tới tình hình Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày thông báo đã có ít nhất 13 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích của chính quyền Damascus ở phía Tây Bắc đất nước.

[Syria: Đánh bom xe khiến hàng chục dân thường thương vong]

Đây là đợt oanh tạc mới nhất trong hàng loạt đợt không kích mà chính phủ Syria phối hợp với Nga nhằm vào các phiến quân Hồi giáo cực đoan ở khu vực tỉnh Idlib kể từ cuối tháng 4 vừa qua.

Tỉnh Idlib hiện là nơi cư trú của 3 triệu người Syria và khu vực này đang nằm dưới sự quản lý của nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham, từng là một chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Tuy nhiên, hiện một số nhóm phiến quân và Hồi giáo cực đoan khác cũng đang hiện diện tại khu vực này.

Theo SOHR, kể từ cuối tháng 4 vừa qua, đã có hơn 550 dân thường thiệt mạng trong các đợt không kích của chính quyền Syria và Nga tại khu vực tỉnh Idlib./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)