Tái hiện nét văn hóa Thăng Long qua chương trình “Ký ức Hà Nội”

Từ ngày 30/12/2015-4/1/2016, chương trình “Ký ức Hà Nội” tái hiện lại các nét văn hóa Hà Nội xưa một cách tương đối toàn diện sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long.
Tái hiện nét văn hóa Thăng Long qua chương trình “Ký ức Hà Nội” ảnh 1Triển lãm ảnh ''Ký ức Hà Nội xưa.'' (Nguồn: TTXVN)

Theo Sở Du lịch Hà Nội, từ ngày 30/12/2015-4/1/2016, lần đầu tiên, chương trình “Ký ức Hà Nội” tái hiện lại các nét văn hóa Hà Nội xưa một cách tương đối toàn diện sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long.

Chương trình do Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu nét đẹp của Hà Nội trong ký ức, góp phần quảng bá hình ảnh Hà Nội đến với đông đảo nhân dân Thủ đô và khách du lịch.

Chương trình gồm ba phần chính: Hoạt động triển lãm và nghệ thuật sắp đặt, hoạt động trang trí mỹ thuật và các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Chương trình được tái hiện thông qua các hoạt động triển lãm, nghệ thuật sắp đặt không gian phố cổ, nhà cổ, làng cổ, dấu ấn về kiến trúc, nghệ thuật hoa, cây cảnh, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của người Thăng Long, ẩm thực Hà Nội, chợ phiên, trình diễn trang phục Hà Nội xưa, lễ hội dân gian của Thăng Long-Hà Nội và nghệ thuật cắm hoa.

Trong đó, khu trưng bày “Nét đẹp văn hóa người Hà Nội” được thể hiện thông qua nghệ thuật sắp đặt hoa, cây cảnh cho cổng, hàng rào, bậc thềm hoa… của một kiến trúc nhà cổ Hà Nội.

Đặc biệt, nơi này còn tái hiện một không gian thờ cúng, không gian thưởng trà để đưa du khách về với những giá trị văn hóa tâm linh được người Hà Nội xưa coi trọng cũng như thú vui tao nhã của họ.

“Phiên chợ đồ xưa Hà Nội” sẽ giới thiệu những món đồ có tuổi đời cả trăm năm tưởng chừng đã đi vào dĩ vãng.

Mỗi đồ vật được bày bán ở chợ giống như những mảnh ghép ký ức về Hà Nội một thời đã qua.

Đây là nơi dành cho những người hoài cổ, muốn tìm cho mình một đồ vật để nhớ tới quá khứ đầy kỷ niệm…

Để tạo điểm nhấn cho cả không gian “Ký ức Hà Nội,” Ban tổ chức cũng sắp đặt tiểu cảnh từ hoa và các vật dụng liên quan như nón quai thao, nón lá, manơcanh trang phục xưa, gánh hoa, gánh phở xưa, không gian sen Tây Hồ, các tiểu cảnh hoa, đảo hoa…

Trong thời gian diễn ra chương trình “Ký ức Hà Nội” cũng sẽ có nhiều hoạt động nghệ thuật gồm: Chương trình khai mạc “Dấu ấn Hà Nội xưa,” Chào đón năm mới, “Hà Nội của tôi,” “Ký ức tuổi thơ” cùng nhiều chương trình nghệ thuật truyền thống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục