Tài sản của gia đình trung lưu, thu nhập thấp ở Mỹ tăng nhanh hơn trong đại dịch

Tại Mỹ, tài sản trung bình của các hộ gia đình có thu nhập thấp đã tăng 101%, trong khi tài sản của tầng lớp trung lưu tăng 29% trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2021.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Pico Rivera, California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Pico Rivera, California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo CNN, báo cáo công bố hôm 4/11 của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) cho biết giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình trung lưu và thu nhập thấp nhận đã tăng với tốc độ nhanh hơn so với các hộ gia đình có thu nhập cao hơn ở giai đoạn đầu của thời kỳ đại dịch COVID-19.

Tài sản trung bình của các hộ gia đình có thu nhập thấp đã tăng 101% trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2021, trong khi tài sản của tầng lớp trung lưu tăng 29%. Tài sản ròng của các hộ gia đình có thu nhập cao tăng 15%.

Tuy nhiên, khoảng cách giàu nghèo vẫn rất lớn.

Theo Trung tâm Pew, những người có thu nhập cao có tài sản ròng trung bình là 803.400 USD vào tháng 12/2021, trong khi các hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp có giá trị tài sản ròng lần lượt là 204.100 USD và 24.500 USD.

Những biến động kinh tế ban đầu trong thời kỳ đại dịch đã khiến thu nhập trung bình giảm và tỷ lệ thất nghiệp dài hạn tăng cao, dù vậy tài sản của người Mỹ nhìn chung vẫn tăng lên.

Một số yếu tố có thể đã góp phần vào sự tăng trưởng tài sản nói trên.

Quốc hội Mỹ đã thông qua một số gói cứu trợ nhằm “chuyển tiền” đến người dân, đặc biệt là các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung lưu.

Các biện pháp này bao gồm ba gói kích thích kinh tế trị giá tổng cộng 3.200 USD, mức bổ sung lịch sử về các khoản trợ cấp thất nghiệp, chế độ phiếu thực phẩm “hào phóng hơn,” tín dụng thuế trẻ em được nâng cao, và các khoản hỗ trợ cho người thuê nhà cũng như chủ sở hữu nhà.

Ngoài ra, giá nhà đã tăng 31% trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2021, giúp những người sở hữu nhà gia tăng “vốn liếng.”

Tỷ lệ thế chấp giảm xuống mức thấp lịch sử cũng là cơ hội cho các chủ nhà giảm khoản tiền phải trả hằng tháng của họ. Đồng thời, giá cổ phiếu đã tăng vọt sau đợt sụt giảm ban đầu khi đại dịch ập đến.

Người nghèo vẫn gặp khó khăn

Bất chấp những lợi ích nói trên, các hộ gia đình nghèo hơn có khả năng mắc nợ cả trước đại dịch và vào cuối năm 2021. Một nửa trong số những hộ gia đình này có tài sản ròng từ 500 USD trở xuống ở thời điểm tháng 12/2021, so với mức tài sản ròng là 0 USD được ghi nhận hai năm trước đó.

Rakesh Kochhar, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết: “Những gì chúng tôi chứng kiến trong thời gian đại dịch là lợi ích tài chính sâu rộng cho tất cả các hộ gia đình. Nhưng những cải thiện về tài chính không lớn đến mức có thể giúp những người nghèo nhất ở Mỹ thoát khỏi nợ nần.”

Một hộ gia đình người da đen nghèo điển hình có tài sản ròng âm 4.000 USD vào cuối năm 2021, nghĩa là họ nợ nhiều hơn 4.000 USD so với số tài sản họ có. Dù vậy, đây là một sự cải thiện so với giá trị ròng trung bình âm 10.000 USD của hai năm trước đó.

nguoi-my-trung-luu-2-6324.jpg
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Monterey Park, California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hộ gia đình nghèo gốc Tây Ban Nha có giá trị tài sản ròng trung bình là 0 USD, so với giá trị tài sản ròng âm 1.100 USD vào cuối năm 2019.

Các hộ gia đình nghèo người da trắng và người châu Á có tài sản ròng lần lượt là 4.700 USD và 8.900 USD vào tháng 12/2021, tăng lần lượt là 800 USD và 2.900 USD.

Sự cải thiện có thể không kéo dài

Tuy nhiên, sự cải thiện về tài chính đối với các gia đình trung lưu và thu nhập thấp ở Mỹ được có thể sẽ không kéo dài.

Trung tâm Pew cho biết các xu hướng hỗ trợ việc xây dựng tài sản từ năm 2019 đến năm 2021 đã đảo ngược hoặc giảm bớt. Thu nhập đã giảm trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022 trong khi chi tiêu hộ gia đình tăng 9%, một phần do số tiền tiết kiệm tích lũy trước đó trong đại dịch đã giảm đi.

Ngoài ra, tốc độ tăng giá nhà cũng chậm lại và giá cổ phiếu sụt giảm vào năm 2022, mặc dù giá những tài sản này phần lớn đã phục hồi trong năm nay.

Các báo cáo khác của Chính phủ cho thấy những người Mỹ có thu nhập thấp đã chứng kiến sự giảm sút vào năm 2022. Tỷ lệ người Mỹ, đặc biệt là trẻ em, rơi vào cảnh nghèo đói đã gia tăng đáng kể vào năm ngoái sau khi giảm bớt hồi năm 2021 - theo Cục Điều tra Dân số Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục