Cảnh sát Afghanistan gác tại một chốt kiểm soát ở tỉnh Kunar. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, phong trào Hồi giáo Taliban đã từ chối quay lại vòng hòa đàm vốn bị đình trệ từ tháng Tám năm ngoái với Chính phủ Afghanistan, đồng thời nhắc lại các điều kiện tiên quyết cho tiến trình hòa giải này.

Trong một tuyên bố, phía Taliban tái khẳng định nhóm này chỉ chấp thuận nối lại vòng hòa đàm với điều kiện lực lượng binh sỹ nước ngoài chấm dứt sự hiện diện tại Afghanistan, cộng đồng quốc tế đưa nhóm phiến quân này ra khỏi danh sách trừng phạt và các tù binh Taliban phải được thả tự do.

Động thái trên khiến tiến trình hòa giải tại Afghanistan đối mặt với nguy cơ đổ vỡ, đồng thời hủy hoại những nỗ lực của các bên gồm Mỹ, Pakistan, Trung Quốc, Afghanistan trong việc nối lại đối thoại nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài trong nhiều năm tại quốc gia Tây Nam Á này.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc đàm thoại qua cầu truyền hình với người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani, trong đó nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington đối với một tiến trình hòa bình nếu tiến trình đó đảm bảo giảm bạo lực và ổn định lâu dài tại Afghanistan và khu vực.

Hồi tháng trước, sau một cuộc gặp 4 bên tại thủ đô Kabul nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan, giới chức Afghanistan, Mỹ, Pakistan và Trung Quốc cho biết chính quyền Kabul và Taliban dự kiến tiến hành cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp vào tuần đầu tiên của tháng Ba tại thủ đô Islamabad, Pakistan.

Vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền Kabul và Taliban được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Murree ở ngoại ô Islamabad hồi đầu tháng 7/2015.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán bị đình hoãn sau khi Chính phủ Afghnistan cuối tháng 7 công bố thủ lĩnh Taliban Mullah Omar đã chết và Taliban đã xác nhận tin này./.