Tổng thống Mỹ ủng hộ chính quyền Afghanistan hòa giải với Taliban

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh vai trò của nhà lãnh đạo Afghanistan trong việc “phối hợp với các nước láng giềng nhằm tăng cường hợp tác khu vực và thúc đẩy tiến trình hòa giải với phiến quân Taliban.”
Tổng thống Mỹ ủng hộ chính quyền Afghanistan hòa giải với Taliban ảnh 1Nhân viên an ninh Afghanistan tại hiện trường một vụ nổ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 4/3 đã có cuộc đàm thoại qua cầu truyền hình với người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani, trong đó nhấn mạnh vai trò của nhà lãnh đạo Afghanistan trong việc “phối hợp với các nước láng giềng nhằm tăng cường hợp tác khu vực và thúc đẩy tiến trình hòa giải với phiến quân Taliban.”

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một thông cáo, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama cũng đã “nêu bật sự ủng hộ của Mỹ đối với một tiến trình hòa bình nếu tiến trình đó đảm bảo giảm bạo lực và ổn định lâu dài tại Afghanistan và khu vực.”

Hồi tháng trước, sau một cuộc gặp 4 bên tại thủ đô Kabul nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan, giới chức Afghanistan, Mỹ, Pakistan và Trung Quốc cho biết chính quyền Kabul và phiến quân Taliban dự kiến tiến hành cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp vào tuần đầu tiên của tháng 3 tại thủ đô Islamabad, Pakistan.

Vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền Kabul và Taliban được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Murree ở ngoại ô Islamabad hồi đầu tháng 7/2015.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán bị đình hoãn sau khi Chính phủ Afghnistan cuối tháng 7 công bố thủ lĩnh Taliban Mullah Omar đã chết và Taliban đã xác nhận tin này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.