Tan dung cac co hoi moi, thuc day nen nong lam nghiep cua ASEAN hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 11/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp và đoàn đại biểu các nước ASEAN và đối tác.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam giữ chức Chủ tịch AMAF, Chủ tịch AMAF+3 (ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 18.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã hai lần nhận chức Chủ tịch AMAF và đăng cai tổ chức Hội nghị AMAF tại Việt Nam vào các năm 1998 và 2008.

Hội nghị sẽ thông qua các chiến lược, chính sách và hướng dẫn trong các lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp của khu vực, đề xuất các sáng kiến hợp tác với các nước đối tác và tổ chức quốc tế nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu của tầm nhìn ASEAN đến năm 2025 và Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng ASEAN giờ đây đã trở thành một cơ chế hợp tác khu vực thành công, duy trì được nguyên tắc đồng thuận và đạt được nhiều thành tựu trên cả 3 trụ cột chính là chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng đang có những đổi mới căn bản về phương thức và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các thành viên, cũng như với các đối tác bên ngoài.

Vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế đối thoại, hợp tác khu vực ngày càng được củng cố và nâng cao, là nhân tố quan trọng thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN có phần đóng góp quan trọng của ngành nông lâm nghiệp qua các thời kỳ.

“Nông nghiệp đóng vai trò cốt lõi ảnh hưởng tới sự ổn định về kinh tế, chính trị và xã hội của từng quốc gia thành viên và các đối tác trong khu vực,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định, hợp tác nông lâm nghiệp vẫn luôn là nội dung then chốt của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

[Thúc đẩy thương mại về nông, lâm, thủy sản giữa các nước ASEAN+3]

Thực tế cho thấy, đối với hầu hết các quốc gia ASEAN, nông nghiệp được coi là “bệ đỡ” của nền kinh tế giúp các nước vượt qua nhiều biến động và khủng hoảng, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nền tảng tích hợp các công nghệ, kết nối Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới và mọi mặt của đời sống xã hội, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho phát triển.

“Chúng ta hãy đưa ra biện pháp thiết thực tận dụng các cơ hội này, thúc đẩy nền nông lâm ngư nghiệp của khu vực ASEAN tiến kịp với các quốc gia phát triển,” Phó Thủ tướng nói.

Đặc biệt, các nước thành viên ASEAN cần chú trọng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp quy mô hàng hóa.

Bên cạnh đó, các nước tổ chức lại sản xuất theo chuỗi liên kết, trong đó doanh nghiệp là hạt nhân liên kết, tổ chức sản xuất với hộ nông dân, tối ưu hóa quá trình sản xuất, phân phối và quản lý đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong toàn chuỗi giá trị.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng, cùng với những nỗ lực chung của hợp tác khu vực và của từng nước thành viên, Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN sẽ đẩy nhanh tiến trình thực hiện Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Tầm nhìn và Kế hoạch hành động chiến lược về hợp tác ASEAN trong lĩnh vực thực phẩm và nông lâm nghiệp giai đoạn 2016-2025.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định, là thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam rất coi trọng các tiến trình hợp tác khu vực và sẽ tiếp tục đầu tư thích đáng về nguồn lực, nghiên cứu và đề xuất các sáng kiến khả thi, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, vì lợi ích thiết thực của người dân ASEAN.

Kêu gọi ASEAN chung tay hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả động đất, sóng thần

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nông nghiệp cũng là lĩnh vực dễ bị tổn thương và chịu nhiều rủi ro.

Ngành nông nghiệp của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các ngành kinh tế khác trong việc sử dụng nguồn lực, nhất là lao động, đất đai và nguồn nước.

Nền nông nghiệp của khu vực đứng trước nhiều thách thức như suy giảm năng suất lao động nông nghiệp và nhịp độ tăng trưởng, chênh lệch đời sống giữa nông thôn và thành thị, tác động của biến đổi khí hậu.

Trong đó, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng tới an ninh lương thực và phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Điển hình là trận động đất và sóng thần vừa qua tại Indonesia đã cướp đi sinh mạng của gần 2.000 người, để lại hậu quả vô cùng khắc nghiệt và lâu dài.

“Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin chuyển lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân của trận động đất, sóng thần và đề nghị Hội nghị chúng ta vận dụng các cơ chế sẵn có của ASEAN như Quỹ Dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3, để kịp thời hỗ trợ các nạn nhân vượt qua các khó khăn và tổn thất do trận động đất, sóng thần vừa qua tại Indonesia,” Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 40 diễn ra đến ngày 13/10./.

(TTXVN/Vietnam+)