Trong năm 2020, dự án “Mũ bảo hiểm cho em” sẽ trao tặng hơn 5.700 mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên, cán bộ nhân viên tại các trường dự án.

Thông tin này được đưa ra tại Lễ phát động dự án  “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” năm học 2020-2021 tại Trường Tiểu học Xuân Ái (huyện Văn Yên, Yên Bái) do Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (AIP) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi phát động tại các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên và Tuyên Quang.

Bà Hoàng Na Hương, Phó Tổng giám đốc Điều hành của AIP cho biết dân cư khu vực nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên gặp khó khăn trong việc tiếp cận cơ sở vật chất và dịch vụ thiết yếu.

Từ thực tế đó, dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” hướng tới thu hẹp khoảng cách kinh tế và cách biệt xã hội thông qua các hoạt động nhằm nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em và góp phần giảm thiểu nguy cơ chấn thương sọ não do tai nạn giao thông đường bộ tại khu vực trường học và khu vực công cộng.

“Dự án sẽ mang đến những hoạt động nhằm nâng cao kiến thức về an toàn giao thông đường bộ, cung cấp mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh, giáo viên tại các trường dự án tại các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Tuyên Quang trong năm 2020-2021 dự kiến sẽ có sự tham gia của gần 7.400 học sinh tiểu học cùng hơn 450 giáo viên, cán bộ nhân viên đến từ 16 trường dự án,” bà Hương tiết lộ con số.

[Tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn ở trẻ em đã tăng lên nhiều lần]

Ông Bùi Danh Tú, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Yên Bái khẳng định, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông là quy định bắt buộc, có tác dụng bảo vệ và hạn chế tối đa tình trạng chấn thương sọ não của người điều khiển phương tiện khi tai nạn không may xảy ra.

Tang 5.700 mu bao hiem dat chuan cho hoc sinh tieu hoc, giao vien hinh anh 1Học sinh đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ giảm chấn thương sọ não nếu chẳng may xảy ra tai nạn giao thông. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

“Năm học 2020-2021 sẽ có khoảng 1.800 mũ bảo hiểm đạt chuẩn tiếp tục được dự án ‘Mũ bảo hiểm cho em’ đưa đến các học sinh tiểu học thuộc địa bàn huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái," ông Tú cho biết.

Phía Sở Giao thông Vận tải Yên Bái cũng đề nghị Ban giám hiệu các cơ sở giáo dục địa phương phối hợp với cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện để mỗi học sinh sẽ là một tuyên truyền viên quy định về việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham giao thông đến người thân trong gia đình./.

Việt Hùng (Vietnam+)