Theo Cơ quan Thống kê Trung ương Israel, nhịp độ tăng trưởng kinh tế nước này chỉ đạt 2,3% trong quý cuối cùng của năm 2013, chậm hơn đáng kể so với sự kỳ vọng của các chuyên gia.

Nhờ một phần vào việc phát hiện các mỏ khí mới, kinh tế Israel đã tăng trưởng 3,2% trong nửa đầu năm 2013. Tuy nhiên, trong hai quý cuối năm 2013, nhịp độ tăng trưởng chậm lại chỉ còn 2,8%.

GDP của Israel trong quý 4/2013 tăng với nhịp độ thấp nhất kể từ năm 2009, thời điểm nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,2% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy trầm trọng. Xu hướng tăng trưởng chậm đồng nghĩa với việc nền kinh tế nước này khó có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 3,3% mà Ngân hàng Trung ương Israel đã đề ra cho năm 2014. Thậm chí Israel sẽ rất khó khăn trong việc với tới mục tiêu tăng 3,1% mới được Bộ Tài chính Israel điều chỉnh.

Xuất khẩu giữ vai trò là "động cơ" tăng trưởng của Israel. Tuy nhiên, số liệu của Cơ quan Thống kê Trung ương Israel cho thấy lượng hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu (không bao gồm sản lượng kim cương và những mặt hàng xuất khẩu của các công ty mới thành lập) giảm 1% trong nửa cuối năm 2013, sau khi đã giảm 1,4% trong sáu tháng đầu năm.

Báo cáo mới đây của IMF nhận định nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Israel năm nay sẽ ổn định ở mức khoảng 3,4% như trong vài năm trước và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Tuy nhiên, IMF cảnh báo tình trạng nợ cao và giá nhà tăng nhanh là những nguy cơ đối với sự ổn định của kinh tế nước này./.

Mỹ Linh (TTXVN)