Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long khi ngài Lý Hiển Long sang thăm Việt Nam tháng 3/2017. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trước thềm chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 25-28/4, phóng viên TTXVN thường trú tại Singapore đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương về ý nghĩa của chuyến thăm lần này.

Theo Đại sứ Tào Thị Thanh Hương, chuyến thăm chính thức Singapore lần đầu tiên của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hợp tác của hai nước, nhất là trong năm nay khi hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973) và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (1/9/2013-1/9/2018).

Chuyến thăm một lần nữa khẳng định chính sách coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore của Chính phủ Việt Nam, đồng thời tăng cường sự tin cậy, gắn bó trong quan hệ song phương giữa hai nước. Trên cơ sở đó, hai bên sẽ thảo luận phương hướng, cách tiếp cận theo tư duy mới, sáng tạo nhằm tạo bước đột phá trong quan hệ hai nước cũng như trao đổi, tăng cường hợp tác về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cùng với chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 mà Singapore là chủ nhà. Điều này cũng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với Singapore trong vai trò Chủ tịch ASEAN nhằm tích cực thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong một cấu trúc khu vực mở, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Theo Đại sứ Tào Thị Thanh Hương, quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Hai bên đã tích cực phối hợp triển khai mối quan hệ Đối tác Chiến lược, đưa quan hệ phát triển hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, giáo dục-đào tạo, văn hóa...

Việt Nam và Singapore thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc ở cấp cao và các cấp. Hai nước hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực ứng phó hiệu quả và kịp thời với các thách thức đang nổi lên, tích cực đóng góp vào nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Hai bên cũng phối hợp chặt trong khối ASEAN nhằm không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của hai nước trong ASEAN cũng như trên thế giới, góp phần giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

[Đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Singapore lên tầm cao mới]

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm qua đã không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Singapore hiện là nhà đầu tư vào Việt Nam lớn nhất trong ASEAN và thứ ba trên thế giới, với gần 2.000 dự án có tổng vốn đầu tư đạt gần 42 tỷ USD. Hiện Singapore đã đầu tư tại 46/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Nếu như trước đây, đầu tư của Singapore tại Việt Nam chỉ tập trung tại một số tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện hạ tầng kinh tế-xã hội thuận lợi như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương... thì những năm gần đây, địa bàn đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam đang dần trải rộng tại nhiều tỉnh thành khác như Nghệ An, Thái Nguyên, Thanh Hóa... Đây là một phần nỗ lực của hai bên nhằm đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương còn khó khăn. Trong số đó, các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) do Tập đoàn Sembcorp đầu tư tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác thành công và cùng có lợi của hai nước.

Về thương mại, Singapore hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong ASEAN và thứ sáu trên thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước có nhiều khởi sắc và đạt tăng trưởng tốt cả xuất khẩu và nhập khẩu. Tổng kim ngạch thương mại năm 2017 tăng 8,9% so với năm 2016, đạt khoảng 17 tỷ USD.

Họp Tham khảo chính trị Việt Nam-Singapore lần thứ 11 tại Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Hợp tác quốc phòng-an ninh cũng ngày càng được mở rộng, tăng cường một cách thực chất và hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực giao lưu tàu hải quân, chống khủng bố, an ninh mạng… Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, du lịch, lao động, văn hóa và giao lưu nhân dân ngày ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước.

Có thể khẳng định rằng quan hệ Việt Nam-Singapore đã và đang phát triển hết sức nhanh chóng, mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả trên tất cả năm trụ cột của nội hàm Đối tác Chiến lược đã được lãnh đạo hai nước thỏa thuận, đồng thời cũng còn rất nhiều tiềm năng bổ trợ cho nhau để phát triển hơn nữa.

Bên cạnh điểm sáng hợp tác kinh tế-thương mại, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cho rằng trong thời gian tới, những lĩnh vực trọng tâm mà hai nước có thể tăng cường hợp tác có thể kể đến là tài chính ngân hàng, công nghệ cao, kỹ thuật số, phát triển đô thị, dịch vụ.... Singapore cam kết tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển đô thị, sản xuất chế biến, năng lượng tái tạo, và một số lĩnh vực công nghệ cao khác.

Ngoài ra, nhằm hướng tới sự cân bằng quan hệ thương mại giữa hai nước, Singapore cần tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Singapore, đặc biệt nhóm hàng nông-lâm-thủy sản, thực phẩm chế biến, da giầy, đồ gỗ, vật liệu xây dựng... Ngược lại, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào các lĩnh vực thiết yếu cơ sở hạ tầng; xử lý rác thải, quản lý nguồn nước, môi trường, năng lượng tái tạo, khí tự nhiên hóa lỏng, công nghệ lưới điện thông minh...

Mặt khác, hai nước tăng cường hợp tác về đào tạo, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho lao động Việt Nam; mở rộng hợp tác về du lịch tàu biển, tăng cường hợp tác hàng không, mở thêm một số đường bay thẳng mới từ Singapore đến các điểm du lịch tiêu biểu của Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành của cả hai bên để làm sao có thể tố chức tốt nhất các hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược ở cả Việt Nam và Singapore cũng như các chương trình xúc tiến và quảng bá, kết nối doanh nghiệp hai bên, góp phần đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới./.