Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Singapore Tào Thị Thanh Hương đã trình Quốc thư lên Tổng thống Singapore Halimah Yacob. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 29/3, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Singapore Tào Thị Thanh Hương đã trình Quốc thư lên Tổng thống Singapore Halimah Yacob.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Yacob đã chúc mừng và hoan nghênh Đại sứ Tào Thị Thanh Hương được cử làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền đồng thời cũng là nữ Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Singapore.

Về quan hệ hai nước, Tổng thống Yacob khẳng định hai bên đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp và có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hơn nữa.

Tổng thống Yacob nêu rõ một số lĩnh vực trọng tâm kinh tế mà hai nước có thể tăng cường hợp tác, như công nghệ cao, kỹ thuật số, công nghệ phần mềm... và các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Việt Nam.

Tổng thống Singapore cũng đặc biệt quan tâm và đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế xã hội nhiều mặt giữa hai nước, trong đó chú trọng hợp tác phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hai bên cần đẩy mạnh các hoạt động trao đổi và giao lưu văn hóa.

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương bày tỏ vinh dự to lớn được giao trọng trách Đại sứ Việt Nam tại Singapore, một trong những đối tác chiến lược tin cậy và quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Đại sứ chuyển lời chào và thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tới Tổng thống Halimah Yacob.

Bên cạnh đó, Đại sứ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Singapore đã đạt được thời gian qua, đưa Singapore trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu, là một trung tâm kinh tế-tài chính, khoa học-công nghệ, giáo dục, y tế quan trọng ở khu vực và trên thế giới.

[Họp Tham khảo chính trị Việt Nam-Singapore lần thứ 11 tại Hà Nội]

Về quan hệ song phương, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, hiệu quả của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh hai bên còn rất nhiều tiềm năng bổ trợ nhau để đưa quan hệ phát triển hơn nữa.

Cho đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, toàn diện dựa trên sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thể hiện ở tất các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, giao lưu nhân dân, văn hóa...

(Ảnh: TTXVN phát)

Hai nước thường xuyên có sự trao đổi đoàn cấp cao cũng như ở các cấp, các ngành, các lĩnh vực và địa phương... Trong số đó, hợp tác về kinh tế nổi lên như là biểu tượng của quan hệ giữa hai nước. Hiện nay, tại Việt Nam có 7 khu công nghiệp VSIP hoạt động khá thành công và năm 2017, khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sang thăm Việt Nam đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận thành lập Khu Công nghiệp VSIP thứ 8 đặt tại tỉnh Quảng Trị.

Singapore hiện cũng là nhà đầu tư lớn thứ 3 của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương nhấn mạnh năm 2018 là một năm đặc biệt trong quan hệ hai nước, kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973-1/8/2018) và 5 năm Đối tác chiến lược (1/9/2013-1/9/2018). Vì vậy, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẽ tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của cả hai bên để làm sao có thể tổ chức tốt nhất sự kiện quan trọng này.

Mặt khác, 2018 cũng là năm Singapore đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, nên Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Singapore để năm Chủ tịch ASEAN đạt nhiều thành công tốt đẹp nhất cho cả hai nước cũng như toàn khối.

Là nữ đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Singapore, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cũng bày tỏ cam kết sẽ phát huy hết sức năng lực của mình cũng như những thế mạnh của phụ nữ là sự mềm mỏng, linh hoạt... để thúc đẩy đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực./.