(Nguồn: channelnews.com.au)

Tập đoàn điện tử Toshiba Corp. của Nhật Bản ngày 13/2 đã quyết định hạ dự báo lợi nhuận hoạt động của hãng trong năm tài chính 2018-19 (kết thúc vào cuối tháng 3/2019), chủ yếu do thua lỗ và chi phí phụ trội trong mảng kinh doanh năng lượng và thiết bị chế tạo chất bán dẫn.

Toshiba ước tính lợi nhuận hoạt động của tập đoàn này trong tài khóa hiện tại sẽ đứng ở mức 20 tỷ yen (181 triệu USD), so với mức dự báo 60 tỷ yen được đưa ra hồi tháng 11/2018.

Toshiba cho biết, việc hạ dự báo lợi nhuận cho tài khóa hiện tại là do NuFlare Technology Inc.- công ty chế tạo các thiết bị bán dẫn thuộc tập đoàn này - thua lỗ 9,8 tỷ yen, trong khi giá cổ phiếu của Toshiba cũng giảm mạnh.

Bên cạnh đó, chi phí ngày càng gia tăng của mảng kinh doanh năng lượng cũng kéo thu nhập của Toshiba đi xuống.

[Toshiba lên kế hoạch cắt giảm 10.000 việc làm do lợi nhuận suy giảm]

Tập đoàn điện tử Nhật Bản cũng hạ triển vọng lợi nhuận ròng trong năm tài khóa 2018-19 xuống còn 870 tỷ yen (7,86 tỷ USD), so với dự báo trước đó là 920 tỷ yen, do hoạt động trì trệ của Toshiba Memory Corp, hiện vẫn do Toshiba nắm giữ 40,2% cổ phần sau khi bán lại công ty con này cho tập đoàn liên doanh Nhật Bản-Mỹ-Hàn Quốc vào hồi tháng Sáu năm ngoái.

Tuy nhiên, lợi nhuận ròng của Toshiba trong năm tài khóa hiện tại dự kiến sẽ tăng 8,2% so với năm tài khóa trước, nhờ bán lại mảng sản xuất chip với giá 2 nghìn tỷ yen.

Toshiba đang cải tổ lại hoạt động sau khi vụ bê bối gian lận kế toán được đưa ra ánh sáng vào năm 2015 và vụ phá sản năm 2017 của nhà máy điện hạt nhân Westinghouse Electric Co. tại Mỹ - một công ty con của Toshiba.

Mặc dù tập đoàn đang nỗ lực giảm bớt các hoạt động kinh doanh thua lỗ và giảm chi phí, nhưng Toshiba vẫn tiếp tục tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới khi thiếu vắng mảng kinh doanh chip./.