Tat ca cac mau Lexus se co phien ban chay bang dien vao nam 2025 hinh anh 1(Nguồn: cnet.com)

Tuần này, tại sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập thương hiệu Lexus, hãng xe sang Nhật Bản đã hé lộ về những mẫu xe Lexus trong tương lai, trong đó bao gồm những kế hoạch về các công nghệ tự lái sắp tới và việc tăng số lượng xe điện và hệ thống truyền động đối với toàn bộ dòng xe này.

Trao đổi với các nhà báo này 18/7, ông Koji Sato - Phó chủ tịch điều hành của Lexus International cho biết: "Đối với dòng Toyota và Lexus, chúng tôi dự định tung ra 10 bản xe điện vào năm 2025. Đồng thời, mọi mẫu xe Lexus chạy trên đường khi đó sẽ có sẵn phiên bản xe chạy hoàn toàn bằng điện hoặc xe có tùy chọn chạy bằng điện."

Trong tương lai, xe Lexus sẽ có thể là xe hybrid sạc điện (plug-in hybrid vehicles), xe chạy hoàn toàn bằng điện (battery electric vehicles) hoặc xe dùng pin nhiên liệu hydro (hydrogen fuel cell vehicles). Tất cả những loại động cơ này đều có trong danh sách các lựa chọn cho các mẫu xe Lexus tương lai.

Điều quan trọng là, loại động cơ dùng cho từng mẫu xe cụ thể sẽ phụ thuộc vào thị trường phân phối và nhu cầu của người dùng.

Ông Sato chia sẻ: "Không có loại động cơ cụ thể nào phù hợp cho việc tiêu thụ trên toàn cầu. Thực tế là vấn đề luật pháp và điều kiện xã hội đa dạng buộc các nhà sản xuất ôtôphải tạo ra nhiều lựa chọn cho khách hàng. Chúng tôi sẽ lựa chọn loại động cơ phù hợp cho từng mẫu xe dựa trên nhu cầu hoặc tính chất của thị trường."

Khi được hỏi về xe dùng pin nhiên liệu hydro, ông Sato cho biết: "Xét về mặt công nghệ," Lexus "rất nghiêm túc về loại xe dùng pin nhiên liệu hydro," nhưng họ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng việc ra mắt loại xe này tùy thuộc vào điều kiện cơ sở hạ tầng ở địa phương.

Như vậy; ít nhất là ở Mỹ; xe dùng pin nhiên liệu hydro, xe hybrid sạc điện và xe chạy hoàn toàn bằng điện có khả năng sẽ trở nên phổ biến hơn trên đường phố.

Ông cũng chia sẻ: "Kinh nghiệm phong phú trong sản xuất hệ thống quản lý pin, các linh kiện và động cơ điện với khối lượng thu gọn là lợi thế để chúng tôi tạo ra một loạt các phương tiện chạy hoàn toàn bằng điện đáp ứng được nhu cầu của thế hệ khách hàng hạng sang trong tương lai, những người không chỉ muốn dừng lại ở hiệu suất, sự phấn khích khi lái, chủng loại hay dung tích động cơ."

Tat ca cac mau Lexus se co phien ban chay bang dien vao nam 2025 hinh anh 2(Nguồn: cnet.com)

Lexus đã có những bước tiến nhất định trong việc triển khai mục tiêu ra mắt dòng xe với các mẫu đều chạy bằng điện của họ. Trên tổng số 11 mẫu xe trong danh mục sản phẩm, hiện chỉ còn năm mẫu xe chưa có phiên bản hybrid.

Các mẫu Lexus IS, RC và GS rõ ràng sẽ được sản xuất phiên bản hybrid; đặc biệt là GS, mẫu xe đã được đề xuất lắp hệ thống truyền động hybrid từ trước đây.

Tuy nhiên, đối với hai mẫu GX và LX - hai loại xe SUV lớn nhất của Lexus - vấn đề rất phức tạp bởi khách hàng mong đợi hơn ở khả năng vượt địa hình và khả năng kéo của xe, trong khi Lexus cần đảm bảo những chiếc xe chạy bằng điện sẽ vận hành ổn định dù chạy trên địa hình nào.

Rất may mắn là công nghệ hybrid của Lexus vẫn đang tiếp tục phát triển. Chẳng hạn, ngọn cờ đầu, mẫu LC400h của Lexus đã có công nghệ truyền động mới ảo nhằm mục đích khiến khách hàng thấy việc lái xe hybrid hấp dẫn hơn.

Nhà sản xuất ôtô này cũng đang phát triển các loại pin và công nghệ động cơ điện mới, bao gồm cả động cơ điện trong bánh xe (in-wheel electric motors). Ông Sato giải thích: "Chúng tôi hy vọng rằng việc để bốn bánh xe hoạt động độc lập sẽ giúp tăng tốc độ, sự ổn định và phấn khích khi lái xe. Tất nhiên, động cơ điện trong bánh xe chỉ là một ý tưởng mới ra đời gần đây và sẽ mất nhiều năm để hoàn thiện công nghệ này. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi ý tưởng thú vị này."

Những người thích xe có thể tìm hiểu thêm về tương lai của các phiên bản xe điện Lexus tại Triển lãm ôtô Tokyo 2019 vào cuối năm nay, nơi hãng xe có kế hoạch ra mắt một mẫu xe điện mới. Có thể nói rằng, mặc dù không thể tiết lộ chi tiết, mẫu xe mới trông rất choáng ngợp và đáng mong đợi./.

Diệu Linh (Vietnam+)