Cho tới nay, hành khách đi đường sắt ở châu Âu bị chậm tàu do thời tiết xấu hay do công nhân đường sắt đình công không được bồi thường.

Tuy nhiên, điều này đã thay đổi sau phán quyết ngày 26/9 của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ).

Theo phán quyết trên, các công ty đường sắt châu Âu sẽ phải hoàn trả một phần cho hành khách nếu tàu bị chậm do thời tiết, thiên tai hay đình công.

Theo luật hiện nay ở Liên minh châu Âu (EU), hành khách bị chậm tàu từ 1-2 giờ sẽ được bồi thường ít nhất 25% giá vé và sẽ tăng gấp đôi nếu chậm trên 2 giờ. Tuy nhiên, với các trường hợp bất khả kháng nằm ngoài khả năng kiểm soát, thì luật này lại không được áp dụng.

Hồi tháng 8, Công ty đường sắt quốc gia Đức Deutsche Bahn đã từ chối bồi thường cho hành khách khi tàu bị chậm vì thời tiết khắc nghiệt.

Deutsche Bahn tuyên bố vấn đề thời tiết nằm ngoài kiểm soát nên không bồi thường cho khách đi taxi hay thuê phòng khách sạn (với hành khách bị mắc kẹt).

Tuy nhiên, phán quyết mới nêu trên của ECJ có nghĩa công ty đường sắt sẽ phải bồi thường cho khách cả trong trường hợp đình công, lở đất hay các tình huống bất ngờ khác./.