Tau tham do Hayabusa2 chuan bi dap xuong thien thach Ryugu hinh anh 1Thiên thạch Ryugu. (Nguồn: AFP)

Giới chức Nhật Bản ngày 6/2 thông báo tàu thăm dò Hayabusa2 sẽ đáp xuống bề mặt một thiên thạch có đường kính khoảng 1km, gọi là Ryugu và hiện cách Trái Đất 300 triệu km, vào cuối tháng này.

Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tàu Hayabusa2 dự kiến sẽ hạ cánh xuống bề mặt thiên thạch Ryugu vào lúc 8h sáng (theo giờ Nhật Bản) ngày 22/2 tới.

Giám đốc dự án của JAXA Yuichi Tsuda cho biết điểm hạ cánh sẽ được quyết định và cách thức hạ cánh xuống bế mặt thiên thạch cũng sẽ được cân nhắc kỹ để không xảy ra sai sót nào.

[Nhật Bản phóng thành công tàu thăm dò vũ trụ Hayabusa2]

Hồi tháng 10 năm ngoái, JAXA thông báo đã hoãn để tàu thăm dò Hayabusa2 đáp xuống bề mặt thiên thạch Ryugu trong vài tháng với lý do cần thêm thời gian chuẩn bị cho cuộc hạ cánh phức tạp này khi mà các dữ liệu gửi về Trái Đất cho thấy bề mặt của thiên thạch này mấp mô hơn dự tính ban đầu.

Những dự liệu này được thu thập từ một thiết bị thăm dò khác đã hạ cánh trên thiên thạch Ryugu trước đó. Thiết bị đó có tên là MASCOT. Với các thiết bị cảm biến, robot thám hiểm tự hành này với trọng lượng 10kg có thể thu thập hình ảnh các bước sóng, nghiên cứu địa chất, nhiệt độ bế mặt và từ trường tại đây.

Tàu Hayabusa2 có kích thước tương đương một tủ lạnh cỡ lớn, được trang bị các tấm pin năng lượng Mặt Trời. Chi phi cho toàn bộ sứ mệnh Hayabusa2 ước tính khoảng 30 tỷ yen (260 triệu USD).

Được phóng lên vũ trụ từ tháng 12/2014, Hayabusa-2 sẽ đáp xuống bề mặt Ryugu để thu thập mẫu đất và đá. Đi xa hơn, JAXA có kế hoạch gây ra một vụ nổ nhằm tạo một hố sâu trên bề mặt Ryugu. Sau đó, Hayabusa-2 sẽ vào bên trong hố để thu thập loại đá chưa hề bị môi trường vũ trụ làm thay đổi. Nếu thành công, những mẫu đá này sẽ được đưa về Trái Đất để nghiên cứu. Con tàu dự kiến rời khỏi Ryugu vào tháng 12/2019 và trở về Trái Đất trong năm 2020./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)