Tau tham hiem Perseverance da lay duoc mau dat da tren Sao Hoa hinh anh 1Tàu thám hiểm Perseverance thu thập được mẫu đất đá trên Sao Hỏa để đưa trở lại Trái Đất phục vụ công tác nghiên cứu ngày 1/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tàu thám hiểm Perseverance của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã thu thập được mẫu đất đá trên Sao Hỏa để đưa trở lại Trái Đất phục vụ công tác nghiên cứu.

Đây là nỗ lực thứ hai của tàu Perseverance, sau khi thực hiện không thành công nhiệm vụ này vào tháng trước.

Trước đó, ngày 7/8, NASA thông báo tàu Perseverance đã khoan vào nền của miệng núi lửa Jezero để lấy một mẫu có kích thước bằng ngón tay từ các phiến đá phẳng.

[Nga hoãn sứ mệnh phóng tàu lên bề mặt Mặt Trăng sang năm 2022]

Máy khoan dường như hoạt động như dự kiến, nhưng mẫu đá lại không lọt vào ống đựng đá.

Trong thông báo ngày 2/9, NASA cho biết điều kiện ánh sáng không tốt khiến cơ quan này chỉ thu được những hình ảnh sau khi cánh tay robot dài 2m đã hoàn tất việc thu thập mẫu vật.

Tàu Perseverance dự kiến sẽ tiếp tục ghi lại thêm những hình ảnh liên quan trong ngày 4/9, khi có ánh sáng tốt hơn.

Bà Jennifer Trosper, Giám đốc dự án thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) ở Pasadena, cho biết: "Nhóm nghiên cứu đã xác định được vị trí, đồng thời chọn và tiến hành khoan tại một địa điểm khả thi và có các mẫu đá mang giá trị khoa học."

Tàu thăm dò Perseverance đã được phóng đi từ Florida (Mỹ) hơn một năm trước.

Con tàu có kích thước bằng một chiếc ôtô cỡ lớn này đã đáp xuống Sao Hỏa ngày 18/2 vừa qua, tại miệng núi lửa Jezero.

Các nhà khoa học tin rằng miệng núi lửa này chứa một hồ nước sâu cách đây 3,5 tỷ năm, nơi các điều kiện có thể hỗ trợ sự sống ngoài Trái Đất. Khoan lỗ là bước đầu tiên trong quy trình lấy mẫu, dự kiến mất khoảng 11 ngày.

Theo nhóm nghiên cứu, mục tiêu của họ là một tảng đá có kích cỡ tương đương một chiếc vali - được đặt biệt danh "Rochette" - cách miệng núi lửa Jezero khoảng 900m.

Với mục đích tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại trên "Hành tinh Đỏ," NASA đặt mục tiêu thu thập khoảng 30 mẫu trong các ống và đưa các mẫu thu thập được trở về Trái Đất trong thập niên 30 của thế kỷ này để phân tích bằng các thiết bị tinh vi hơn nhiều so với những thiết bị có thể đưa lên Sao Hỏa hiện nay.

Các thiết bị khoa học được gắn trên tàu thám hiểm Perseverance có thể xác định các thành phần hóa chất và khoáng chất, đồng thời tìm kiếm chất hữu cơ, cũng như nhận diện tốt hơn các đặc điểm của quá trình hình thành địa chất trên Sao Hỏa./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)