Tàu vũ trụ Trung Quốc sẽ trở về trái đất vào 29/6

Tàu vũ trụ Trung Quốc sẽ trở về trái đất ngày 29/6

Truyền thông Trung Quốc cho hay, tàu Thần Châu 9 với ba nhà du hành sẽ trở về trái đất ngày 29/6 sau gần hai tuần làm nhiệm vụ.
Truyền thông Trung Quốc cho hay, tàu vũ trụ Thần Châu 9 với ba nhà du hành sẽ trở về trái đất ngày 29/6 sau gần hai tuần làm nhiệm vụ bao gồm nhiệm vụ kết nối do người thực hiện đầu tiên trên quỹ đạo. Tàu Thần Châu 9 dự kiến sẽ về trái đất vào lúc 10 giờ sáng giờ địa phương ngày thứ Sáu, theo Tân Hoa xã ngày thứ Năm, dẫn một nguồn tin giấu tên trong chương trình vũ trụ. Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ mang ba nhà du hành, bao gồm nữ phi hành gia đầu tiên, từ sa mạc Gobi xa xôi ở tây bắc đất nước vào ngày 16/6. Tàu Thần Châu 9 sau đó được kết nối do người thực hiện với mô-đun không gian Thiên Cung 1 ở ngoài quỹ đạo vào hôm Chủ nhật, là mục tiêu chính trong nhiệm vụ không gian lần này và cột mốc cho chương trình đầy tham vọng xây dựng một trạm vũ trụ của Trung Quốc vào cuối thập kỷ này. Giới lãnh đạo Trung Quốc coi chương trình không gian là một biểu tượng khẳng định vị thế đang lên của nước này trên toàn cầu.
Tàu vũ trụ Trung Quốc sẽ trở về trái đất ngày 29/6 ảnh 1
Tàu Thần châu-9 ghép nối tự động với mô-đun thí nghiệm không gian Thiên Cung 1 trên quĩ đạo. THX-TTXVN

Trước kia Trung Quốc từng thực hiện nhiệm vụ kết nối tự động, nhưng thực hiện kết nối bằng tay vẫn rất cần thiết để giảm thiểu rủi ro.
[Người phụ nữ đầu tiên của Trung Quốc bay vào vũ trụ]
Chỉ có Mỹ và Nga thực hiện thành công những nhiệm vụ như thế này trước kia. Để chuẩn bị cho chuyến trở về, ngày thứ Năm, Thần Châu 9 đã tách rời Thiên Cung 1, nơi các nhà du hành vũ trụ đã sống hai tuần qua, Tân Hoa xã cho biết. Chiếc tàu vũ trụ dự kiến sẽ hạ cánh bằng dù ở vùng Nội Mông Cổ phía bắc Trung Quốc, khu vực từng là bãi đáp cho các nhiệm vụ trước và cơ quan khí tượng nói thời tiết sẽ thuận lợi, theo Tân Hoa xã./.
Trần Trọng (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục