‘Taxi du, co moi san bay’: Chieu tro tinh vi, che tai chua du manh! hinh anh 1Taxi dù chờ “cò” dắt khách ra chỗ đậu xe ở làng Tân Trại, đối diện nhà ga T2, xã Phú Cường, Sóc Sơn, Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tại một số cảng hàng không quốc tế như Nội Bài, Cam Ranh, Tân Sơn Nhất, "taxi dù" hoạt động mạnh nhất những khi có các chuyến bay hạ cánh vào sáng, chiều và đêm muộn. Đặc biệt, nhiều đối tượng “cò mồi taxi” hoạt động tinh vi, chèo kéo, bắt khách, thu cước cao trong khi chế tài xử lý của các cơ quan chức năng chưa đủ mạnh, không dứt điểm dẫn đến “nhờn luật”.

[Taxi “dù” tràn vào sân bay, “cõng” 20% lượng khách mỗi ngày]

Hiện nay, các loại hình vận tải đang hoạt động tại các cảng hàng không, sân bay gồm có dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi; xe dịch vụ hợp đồng; xe limousine của các khách sạn; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải các tuyến cố định từ sân bay đến các tỉnh, thành trong cả nước; xe taxi công nghệ, “taxi dù”.

Sau khi chuyến bay hạ cánh, khi được cánh tài xế xe “taxi dù” mời chào về nội đô, đa phần hành khách sẽ thỏa thuận bằng miệng với tài xế về lộ trình và giá cước. Tài xế là lao động tự do, không chịu sự quản lý của bất kỳ doanh nghiệp nào nên khi có tiêu cực rất khó truy tìm và xử lý. Các xe “taxi dù” chủ yếu là những xe taxi loại Toyota Vios hoặc Toyota Innova không có logo, biển hiệu và mào taxi.

Theo đánh giá của đại diện Cục Hàng không Việt Nam, phương thức hoạt động của “cò taxi” rất đa dạng, ngày càng tinh vi. Có nhiều đối tượng “cò taxi” là các lái xe điện và những người sinh sống tại địa bàn lân cận quanh sân bay, xuất hiện hàng ngày tại nhà ga hành khách.

Đơn cử, taxi hoạt động trá hình theo kiểu đón người thân, đón khách hợp đồng, cầm biển tên hành khách cần đón và mời chào, chèo kéo khách tại các khu vực công cộng nhà ga hành khách, khu vực chờ đón xe.

Thậm chí, có trường hợp là các đối tượng lái xe điện tiếp cận, mời chào và thỏa thuận giá tiền đối với hành khách, sau đó các đối tượng này sẽ chở khách đến địa điểm “taxi dù” chờ sẵn, hoặc đưa khách ra Đại lộ Võ Nguyên Giáp đón xe hoặc gọi điện để vào đón khách tại khu vực nhà ga hành khách.

“Tình trạng 'taxi dù' tràn vào sân bay ngày càng phức tạp có nguyên nhân một phần do chế tài xử lý của các cơ quan chức năng chưa đủ mạnh, không dứt điểm dẫn đến tình trạng một số đối tượng bị phát hiện vi phạm nhiều lần nhưng sau khi bị xử lý tiếp tục tái phạm,” đại diện Cục Hàng không đánh giá.

[Sẽ làm lâu dài, xử lý dứt điểm taxi “dù” hoạt động sân bay Nội Bài]

Nhằm giải quyết thực trạng “taxi dù” tại sân bay, Cục Hàng không kiến nghị chính quyền địa phương, các xã (phường) lân cận cảng hàng không, sân bay giải quyết triệt để bãi tập kết taxi dù ở khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay (tại khu vực đầu làng Tân Trại thuộc xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đối diện nhà ga hành khách T2, sân bay Nội Bài có rất nhiều loại xe "taxi dù" và xe taxi của các hãng không được nhượng quyền hàng ngày đỗ chờ bắt khách quay đầu về).

Công an địa phương nơi có cảng hàng không sân bay duy trì đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng hàng không, sân bay, lên kế hoạch đấu tranh, xử lý quyết liệt đối với hiện tượng "cò taxi", "taxi dù". Lực lượng cảnh sát giao thông tại các địa phương nơi có cảng hàng không, sân bay cần kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm đối với các xe ôtô, xe ôm dừng đỗ sai quy định trên các tuyến đường giao thông vàng cảng hàng không, sân bay.

Đối với lực lượng an ninh hàng không, Cục Hàng không yêu cầu nếu xuất hiện tiêu cực trong công tác quản lý của nhân viên phải có biện pháp xử lý nghiêm; luân chuyển 3 tháng/lần đối với các nhân viên trực tiếp tham gia điều hành taxi ra/vào bến bãi đón khách để tránh việc lợi dụng nhiệm vụ móc nối với "cò taxi"; kiểm soát chặt chẽ việc cấp thẻ cho xe ôtô ra vào sân đỗ ôtô tại cảng hàng không, sân bay… /.

Việt Hùng (Vietnam+)