Se lam lau dai, xu ly dut diem taxi “du” hoat dong san bay Noi Bai hinh anh 1Taxi “dù” đỗ xe ở làng Tân Trại, đối diện nhà ga T2, xã Phú Cường, Sóc Sơn, Hà Nội. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Liên quan đến việc taxi “dù” đã len lỏi, tràn vào sân bay, hoạt động rầm rộ, gây mất trật tự và ảnh hưởng đến hình ảnh sân bay Nội Bài và các hãng taxi được cấp phép, nhượng quyền mà VietnamPlus phản ánh, ông Vũ Thế Phiệt, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, Cảng hàng không đã nắm được vấn đề này và đang phối hợp với lực lượng Công an Hà Nội triển khai xử lý quyết liệt.

Theo đó, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan như Công an Huyện Sóc Sơn, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội, Đồn Công an Nội Bài và Cảng vụ Hàng không Miền Bắc triển khai nhiều biện pháp như tổ chức tuần tra, thu giữ và xử phạt việc dừng đỗ, khai thác sai quy định… tại khu vực Nội Bài.

Số liệu thống kê của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho thấy, trong 11 tháng của năm 2015, đơn vị này đã phát hiện và bàn giao cho Đồn Công an Nội Bài xử lý 237 lượt taxi “dù”; 171 xe ngoài; 110 lượt đối tượng “cò mồi”; 51 lượt xe ôm khai thác sai quy định.

Se lam lau dai, xu ly dut diem taxi “du” hoat dong san bay Noi Bai hinh anh 2Hành khách nên sử dụng các hãng taxi có uy tín đang khai thác tại Nội Bài. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Đây là hiện tượng có diễn biến phức tạp, xe cá nhân ‘núp bóng’ vào sân bay đón người nhà rồi chèo kéo khách nên việc phát hiện và xử lý hết sức khó khăn. Nếu để lâu dài sẽ gây mất trật tự tại sân bay, ảnh hưởng đến hình ảnh sân bay Nội Bài,” ông Vũ Thế Phiệt nhìn nhận.

[Taxi “dù” tràn vào sân bay, “cõng” 20% lượng khách mỗi ngày]

Khẳng định thông tin về tình trạng xe taxi “dù” đón khách ở sân bay Nội Bài là có tồn tại, ông Hà Quang Ánh, Phó trưởng phòng An ninh hàng không, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) chỉ ra nguyên nhân là do một số lao động thất nghiệp ở địa phương vào sân bay chèo kéo, mời khách đi giá rẻ rồi “bán” lại cho xe taxi đợi ở ngoài để ăn chia hoa hồng.

Tuy nhiên, ông Hà Quang Ánh cũng phủ nhận có sự “móc nối” giữa nhân viên an ninh sân bay với “cò mồi” để chèo kéo hành khách trong sân bay.

Se lam lau dai, xu ly dut diem taxi “du” hoat dong san bay Noi Bai hinh anh 3Hành khách nên lựa chọn những hãng xe taxi được cấp phép, nhượng quyền tại khu vực bố trí đỗ chờ của sân bay Nội Bài. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đánh giá việc xử lý các đối tượng này gặp nhiều khó khăn bởi phần lớn “cò mồi” là người dân bản địa và hoạt động rất tinh vi, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết: “Cò mồi hoạt động thường ăn vận rất lịch sự, giống như một hành khách ở sân bay. Khi thấy khách từ khu vực cách ly di chuyển ra là áp sát lại để mời mọc đi xe về trung tâm với giá rẻ hơn các xe taxi được cấp phép, nhượng quyền ở sân bay.”

Thậm chí, một số cò còn tinh vi khi căn cứ vào thông tin chuyến bay hiển thị trên bảng điện tử Led được treo ở cửa sân bay, sau đó in sẵn tên tuổi một vài hành khách bất kỳ ra tờ giấy A4, và vào trong khu vực sân bay, đóng giả làm người đón khách để bắt khách, do đó cũng rất khó để xác định và xử lý.

“Trong các cuộc họp giao ban liên tịch và làm việc giữa các lực lượng phối hợp ở sân bay, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã đặt vấn đề này và yêu cầu phối hợp, triển khai, nhưng chưa có sự quyết tâm giữa các lực lượng nên kết quả không cao. Để xử lý triệt để, cả hệ thống, các lực lượng hoạt động ở sân bay, chính quyền sở tại đều phải vào cuộc quyết liệt, làm lâu dài. Nếu chỉ vài đợt cao điểm, xử lý xong rồi lại đâu vào đấy, chỉ như ‘bắt cóc bỏ đĩa’, không giải quyết được dứt điểm tình trạng này,” đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc khẳng định.

Trong thời gian tới, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân khu vực các xã lân cận cũng như quyết liệt triển khai các biện pháp xử lý, xử phạt nhằm hạn chế tối đa việc hoạt động của taxi “dù” trên địa bàn khu vực Nội Bài.

Bên cạnh đó, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng khuyến cáo hành khách không nên nghe theo sự dụ dỗ của các đối tượng “cò mồi” taxi, mà hãy sử dụng các hãng taxi có uy tín đang khai thác tại Nội Bài bao gồm 12 doanh nghiệp được cấp phép, nhượng quyền khai thác hoạt động taxi là Nội Bài Airport, Thành Công, Ba Sao, Đại Nam, Venus, Mai Linh, Group taxi, ABC taxi, Sao Hà Nội, Việt Thanh, Thiên Phong và Nasco với khoảng 2.000 xe.

Ngoài ra, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị các hãng taxi được nhượng quyền khai thác tại đây nếu phát hiện có hiện tượng taxi “dù” mạo danh xe đón người nhà, đón khách hợp đồng vào chèo kéo, bắt khách thì thông báo cho lực lượng công an và Cảng hàng không xử lý./.

Việt Hùng (Vietnam+)