Cảnh sát Tây Ban Nha. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 6/11, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Juan Ignacio Zoido xác nhận thông tin một người đàn ông Maroc 47 tuổi đã bị bắt tại thị trấn Saguto, miền Đông Tây Ban Nha, do bị tình nghi âm mưu tuyển mộ các tay súng cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo Cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha, nghi can trên là đối tượng nhập cư bất hợp pháp, và "là kẻ chủ mưu có quyền lực, có thể tiêm nhiễm những ý tưởng tiến hành các cuộc tấn công khủng bố vào đầu óc các tân binh."

[Mỹ buộc tội một công dân hỗ trợ tài chính ủng hộ thánh chiến]


Đối tượng này cũng đã cử một thanh niên người Maroc 26 tuổi từ Sagunto tới Iraq, nơi thanh niên này sát hại 33 binh sỹ Iraq và làm nhiều người khác bị thương trong một vụ tấn công liều chết.

Nghi can 47 tuổi trên cũng sử dụng ngôi nhà của hắn làm nơi gặp gỡ của các tân binh, và hỗ trợ chúng lên kế hoạch cho các chuyến đi cũng như liên hệ với IS.

Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết thêm đối tượng này trốn tránh mọi sự tiếp xúc với những người không cùng tín ngưỡng với hắn.

Vụ bắt giữ trên đã nâng tổng số nghi can bị bắt giữ vì các tội danh tương tự ở Tây Ban Nha lên 251 người kể từ đầu năm 2015./.