Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont (giữa) trả lời phỏng vấn báo chí sau khi rời trung tâm giam giữ ở Neumuenster. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 6/4, Chính phủ Tây Ban Nha thông báo đã chấp thuận quyết định của một tòa án Đức cho phép cựu Thủ hiến khu vực tự trị Catalonia thuộc Tây Ban Nha Carles Puigdemont được tại ngoại.

Ông Puigdemont đã rời nhà tù ở miền Bắc nước Đức trước đó cùng ngày sau khi tòa án bang Schleswig-Holstein bác bỏ yêu cầu dẫn độ cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont với tội danh "nổi loạn."

Mặc dù phía Đức không xem xét cáo buộc "nổi loạn," nhưng ông Puigdemont vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất về Tây Ban Nha với cáo buộc biển thủ công quỹ trong thời gian ông làm lãnh đạo khu vực tự trị Catalonia.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau phiên họp nội các, Bộ trưởng Tư pháp Rafael Catala cho biết Tây Ban Nha đã phải chấp nhận quyết định trên và tin tưởng các thẩm phán Đức đã đưa ra phán quyết "một cách độc lập."

[Tòa án Đức cho phép cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont tại ngoại]

Lãnh đạo đảng Xã hội Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đã chấp nhận phán quyết trên, song bày tỏ hoài nghi về chính sách chính trị của Chính phủ Tây Ban Nha trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Catalonia.

Trước đó, Tòa án cấp vùng bang Schleswig-Holstein ở miền Bắc nước Đức cho biết sau khi xem xét các quy định của luật pháp Đức, tòa án đã cho phép cựu Thủ hiến Puigdemont được tại ngoại sau 11 ngày bị giam giữ do không tìm thấy điều khoản về tội danh "nổi loạn." Đây là tội danh mà ông Puigdemont bị Tây Ban Nha cáo buộc và ra lệnh bắt giữ quốc tế.

Để được tại ngoại, ông Puigdemont phải chấp nhận một số điều kiện, trong đó có khoản tiền bảo đảm trị giá 75.000 euro.

Ông Puigdemont đã bị cảnh sát Đức bắt giữ tại bang Schleswig-Holstein hôm 25/3 trong lúc đang lái xe trên đường cao tốc liên bang A7 khi vừa rời khỏi biên giới Đan Mạch vào Đức sau chuyến đi hai ngày đến Phần Lan.

Đức thực hiện vụ bắt giữ theo lệnh bắt giữ quốc tế do Tây Ban Nha đề nghị và ông Puidegmont bị giam giữ tại nhà tù Neumünster ở bang Schleswig-Holstein trong những ngày qua./.