Tây Ban Nha: Hàng nghìn người biểu tình yêu cầu giới chủ tăng lương

Lạm phát tại Tây Ban Nha đã giảm xuống 7,3% trong tháng 10 năm nay so với mức trên 10% trong các tháng mùa Hè; trong khi đó, lương chỉ tăng 1% khiến đời sống người lao động trở nên eo hẹp.
Tây Ban Nha: Hàng nghìn người biểu tình yêu cầu giới chủ tăng lương ảnh 1Người biểu tình tại quảng trường Plaza Mayor (Tây Ban Nha), ngày 3/11/2022. (Nguồn: AP/abcnews.go.com)

Hàng nghìn người Tây Ban Nha đã đổ về Quảng trường Plaza Mayor nổi tiếng ở thủ đô Madrid để biểu tình đòi tăng lương. Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên tại nước này kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Những người biểu tình giương cao các biểu ngữ và hô vang các khẩu hiệu yêu cầu giới chủ tăng lương trong bối cảnh giá cả leo thang.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình SER, ông Unai Sordo, Tổng Thư ký nghiệp đoàn lớn nhất Tây Ban Nha CCOO, nhấn mạnh nguyện vọng trên của người lao động đối với chủ các doanh nghiệp là điều hợp lý.

Các nghiệp đoàn mong muốn lương tăng khoảng 4-4,5% trong năm nay và 2,5-3% trong hai năm tiếp theo.

[ Hàng nghìn người đình công tại Pháp yêu cầu tăng lương]

Một thành viên của nghiệp đoàn UGT, cho biết giá tiêu dùng tăng 10%, trong khi lương chỉ tăng 1% khiến đời sống và khả năng chi tiêu của người lao động trở nên eo hẹp.

Ông Antonio Garamendi, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp CEOE của Tây Ban Nha, cho biết không thể tăng lương phù hợp với đà tăng lạm phát nhưng sẵn sàng thảo luận với các nghiệp đoàn đại diện cho người lao động về mức tăng lương hợp lý hơn.

Lạm phát tại Tây Ban Nha đã giảm xuống 7,3% trong tháng 10 năm nay so với mức trên 10% trong các tháng mùa Hè. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn cao hơn nhiều so với các mốc thông thường.

Tháng trước, lạm phát tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao kỷ lục 10,7%.

Lạm phát tăng kết hợp với suy thoái kinh tế chủ yếu là do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine và tình trạng gián đoạn nguồn cung khí đốt sang châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục