Ứng cử viên thủ hiến Catalonia, ông Jordi Sanchez hiện đang bị giam giữ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3 tới, Hội đồng lập pháp Catalonia của Tây Ban Nha sẽ nhóm họp để bầu Thủ hiến mới trong bối cảnh ứng cử viên duy nhất hiện nay vẫn đang bị giam giữ chờ xét xử.

Thông báo cho biết ngày 6/3, Chủ tịch Hội đồng lập pháp Catalonia tại Tây Ban Nha, Roger Torrent đã chính thức tuyên bố triệu tập cuộc họp trên.

Tuy nhiên, ông Jordi Sanchez, ứng cử viên duy nhất hiện nay do các đảng theo đường lối ly khai đề cử, đang bị giam giữ chờ xét xử do bị cáo buộc nổi loạn và xúi giục nổi loạn trong cuộc trưng cầu ý dân vi hiến cũng như việc đơn phương tuyên bố độc lập của vùng Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha hồi tháng 10/2017.

[Tây Ban Nha: Cựu Thủ hiến vùng Catalonia rút lại ý định tái tranh cử]

Cựu thủ lĩnh nhóm Hội đồng Dân tộc Catalonia (ANC) ủng hộ độc lập này được đề cử sau khi cựu Thủ hiến Carles Puigdemont đã rút khỏi vị trí ứng cử viên ngày 1/3 vừa qua.

Ngày 6/3, ông Sanchez đã đề nghị thẩm phán giải quyết vụ việc để cho phép ông ra tù tham gia phiên họp của Nghị viện ngày 12/3 tại Barcelona.

Hiện chưa rõ thẩm phán có chấp thuận đề nghị này hay không.

Trước đó, ngày 30/1, Hội đồng lập pháp Catalonia cũng từng hoãn việc bầu Thủ hiến mới.

Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo theo đường lối ly khai đang lưu vong tại Brussels và không có khả năng bỏ phiếu, đồng thời đảng cực tả Đoàn kết nhân dân (CUP) tuyên bố sẽ bỏ phiếu trắng, có thể sẽ không đủ số phiếu dành cho ông Sanchez.

Điều này sẽ mở ra một vòng tham vấn mới và một cuộc bỏ phiếu khác trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Theo kết quả một cuộc thăm dò được công bố ngày 2/3, số người Catalonia ủng hộ độc lập tách khỏi Tây Ban Nha đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây./.