Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 23/3, một thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cho biết, 13 thủ lĩnh ly khai Catalonia sẽ bị đưa ra xét xử vì tội nổi loạn - tội danh có thể phải chịu hình phạt lên tới 25 năm tù giam, sau khi các nhân vật này đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng tự trị Catalonia, động thái vốn bị chính quyền trung ương cấm.

Trong một quyết định của tòa án, thẩm phán trên nói rằng tổng cộng có 25 chính trị gia ly khai sẽ bị đưa ra xét xử vì tội nổi loạn, biển thủ hoặc không phục tùng.

Vị thẩm phán này cũng yêu cầu 14 thành viên chính quyền cũ của Catalonia nộp 2,1 triệu euro (tương đương 2,59 triệu USD) vào một tài khoản ngân hàng để trả lại khoản tiền đã được sử dụng để tiến hành cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập bất hợp pháp hôm 1/10 năm ngoái cũng như chi trả án phí.

Trước đó, trong khuôn khổ cuộc điều tra về việc chính quyền vùng tự trị Catalonia tổ chức trưng cầu ý dân trái phép hồi tháng 10/2017, cảnh sát Tây Ban Nha đã tiến hành khám xét trụ sở chính quyền vùng này tại thủ phủ Barcelona​./.