Cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia Oriol Junqueras. (Nguồn: AP)

Ba cựu quan chức Catalonia, những người đang bị giam giữ tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha do liên quan tới việc đòi độc lập trái phép cho vùng tự trị này, đã gửi đơn kiến nghị lên Nhóm Công tác của Liên hợp quốc về giam giữ tùy tiện (WGAD).

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại London (Anh) ngày 1/2, ông Ben Emmerson, luật sư của 3 cựu quan chức trên, cho rằng việc giam giữ các chính khách này là vi phạm luật pháp quốc tế và khiến thân chủ của ông này không thể "thực hiện vai trò là các đại diện chính trị của người dân vùng Catalonia."

Các cựu quan chức bao gồm cựu Phó Thủ hiến Oriol Junqueras cùng hai ông Jordi Sanchez và Jordi Cuixart, thủ lĩnh 2 nhóm ủng hộ độc lập. Chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã bắt giam những người này cùng 5 thành viên khác trong chính quyền vùng Catalonia ngày 2/11/2017 để chờ xét xử, sau khi cáo buộc họ tham gia vào tuyên bố bất hợp pháp về việc độc lập của Catalonia.

[EU không can thiệp vào việc truy nã cựu Thủ hiến Catalonia]

Thẩm phán đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của ông Junqueras, với lý do có nguy cơ ông tái phạm tội danh mà ông đang bị điều tra. Tuy nhiên, cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia sau đó đã quyết định kháng cáo.

Trước đó, hồi tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của Madrid, buộc chính quyền trung ương phải đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/25017.

Kết quả bầu cử cho thấy 3 đảng ủng hộ ly khai nhận được 70 ghế trong tổng số 135 ghế, nhưng 8 ghế trong số này thuộc về các chính khách hiện không thể tuyên thệ nhậm chức vì đang bị giam giữ hoặc đã trốn sang Bỉ, trong đó có cựu Thủ hiến Carles Puigdemont. Những người này sẽ phải tìm cách để được trả tự do và nhậm chức, hoặc sẽ phải nhường lại ghế của mình trong Hội đồng Lập pháp Catalonia cho người tiếp theo trong danh sách tranh cử của đảng./.