Thai Lan trien khai ung dung kiem soat dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan sẽ cho ra mắt ứng dụng mang tên “Thai Chana” (Thái Lan Chiến thắng) trên điện thoại di động để tạo điều kiện thuận lợi truy dấu khách hàng.

Ứng dụng này nhằm kiểm soát dịch bệnh khi các cửa hàng mở cửa trở lại cùng với việc nới lỏng hơn nữa những biện pháp phong tỏa phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesilp Visanuyothin cho biết các chủ cửa hàng sẽ đăng ký trên mạng để lấy một mã QR rồi đặt trước cửa hàng của họ.

[Thái Lan thay đổi cách tiếp cận phòng chống dịch bệnh COVID-19]

Khách hàng sẽ sử dụng điện thoại để quét mã QR khi vào và ra khỏi cửa hàng.

Những người tiếp xúc gần với những người mắc bệnh tại các cửa hàng sẽ được thông báo để xét nghiệm.

Ứng dụng sẽ cho khách hàng biết liệu cửa hàng họ muốn vào có còn đủ chỗ để phục vụ hay không. Các trung tâm mua sắm sẽ sử dụng ứng dụng này khi mở cửa những khu vực chưa hoạt động trở lại.

Theo ông Taweesilp, ứng dụng “Thai Chana” sẽ phục vụ khoảng 70-80% số người sử dụng điện thoại di động. Trẻ em và người cao tuổi không dùng điện thoại di động có thể đăng ký bằng bản viết tay.

Ứng dụng mới này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ Thái Lan nhằm nhanh chóng truy vết những người mắc COVID-19 và những người tiếp xúc gần với họ.

Theo ông Taweesilp, nếu ứng dụng mang lại hiệu quả, thêm nhiều doanh nghiệp và hoạt động khác sẽ mở lại.

Bộ Kinh tế Số và Xã hội cho biết ứng dụng mới sẽ được cho ra mắt vào chiều 15/5 cùng với những hướng dẫn về việc đăng ký.

Tất cả các chủ thể kinh doanh đều có thể sử dụng, bao gồm cả những người bán hàng rong trên đường phố. Khách hàng cũng có thể sử dụng ứng dụng để thông báo cho Chính phủ về những biện pháp kiểm soát COVID-19 của các cửa hàng mà họ đến.

Giới chức Thái Lan đảm bảo quyền riêng tư của khách hàng sẽ được bảo vệ. Chỉ có Cục Kiểm soát Dịch bệnh mới có quyền truy cập thông tin của khách hàng và chỉ dùng cho mục đích kiểm soát dịch bệnh. Hệ thống sẽ giúp ngăn chặn "làn sóng" COVID-19 thứ hai.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 15/5 ghi nhận thêm 7 ca mắc mới, sau khi ngày 13/5 là ngày đầu tiên không ghi nhận ca mắc nào trong hơn 2 tháng và ngày 14/5 chỉ ghi nhận 1 ca.

Tính đến ngày 15/5, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.025 ca mắc, trong đó 2.854 bệnh nhân đã bình phục, 115 người vẫn còn được điều trị tại các bệnh viện và 56 ca tử vong.

Chính phủ Thái Lan lên kế hoạch cho 4 giai đoạn nới lỏng, dự kiến kéo dài trong 2 tháng, để hoàn toàn mở lại các hoạt động với điều kiện số ca mắc COVID-19 mới được kiểm soát.

Thái Lan bắt đầu giai đoạn một của tiến trình nới lỏng phong tỏa từ ngày 3/5, mặc dù sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới hết tháng 5/2020.

Giai đoạn 2 của tiến trình này dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/5 nếu số ca mắc COVID-19 mới không tăng.

Một nguồn tin uy tín cho biết ngày 15/5, Chính phủ Thái Lan sẽ thảo luận về đề xuất rút ngắn thời gian giới nghiêm áp dụng từ 22 giờ hôm trước tới 4 giờ hôm sau.

Theo đề nghị trên, thời gian giới nghiêm sẽ được rút bớt 1 giờ để hỗ trợ thúc đẩy kinh tế. Trong khi đó, đề nghị về việc kéo dài hiệu lực của sắc lệnh trình trạng khẩn cấp thêm một tháng nữa sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của việc nới lỏng các biện pháp kiểm soát đại dịch./.

 
Ngọc Quang-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)