Dựlễ khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộtrưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; đại diện các bộ, ban, ngành Trungương, Quân Khu I, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và đông đảo đoàn viên, thanhniên thành phố Thái Nguyên.
Triển lãm nhằm góp phần nângcao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức của nhân dân trong nước, kiềubào ở nước ngoài, nhất là tầng lớp đoàn viên, thanh niên, học sinh,sinh viên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối vớiquần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sửđược công bố.
Với 150 bản đồ và nhiều tư liệu, văn bản,hiện vật, ấn phẩm của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế;trong đó, có nhiều tư liệu, bản đồ được biên soạn, xuất bản từ thế kỷXVI ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới trưng bày tại triển lãmgiúp cho người xem được tiếp cận với những bằng chứng lịch sử và pháplý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa,Trường Sa trên biển Đông qua nhiều thời kỳ.
Các bản đồ, tưliệu, hiện vật được trưng bày theo các nhóm tư liệu chính: phiên bảncác văn bản Hán Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ, do triều đình phong kiến ViệtNam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX;
Tập bản đồ gồm 95 bản đồchứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa vàTrường Sa do Việt Nam, phương Tây, Trung Quốc công bố từ thế kỷ XVI đếnnay; 4 cuốn Atlas (tập bản đồ chính thức) do các nhà nước Trung Quốcxuất bản trong các năm 1908, 1917, 1919, 1933 thể hiện rõ việc hai quầnđảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam không thuộc chủ quyền của TrungQuốc;
Một số tư liệu, văn bản, ấn phẩm của phương Tây từ thế kỷ XVIIIđến thế kỷ XIX, tư liệu về quần đảo Hoàng Sa thời Pháp thuộc và thờiViệt Nam cộng hoà về vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảoHoàng Sa, Trường Sa; một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triểnkinh tế, văn hóa-xã hội của Hoàng Sa, Trường Sa trong thời kỳ côngnghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước.
Trước khi diễn ra tạiThái Nguyên, triển lãm đã được tổ chức tại Hà Tĩnh, Hà Nội và Thành phốHồ Chí Minh.
Sau khi kết thúc triển lãm, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức triểnlãm và Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng lại toàn bộ hệ thống cáctài liệu, hiện vật trưng bày tại triển lãm cho tỉnh Thái Nguyên để tỉnhtiếp tục triển lãm, tuyên truyền sâu rộng về chủ quyền biển đảo Việt Namđến các tầng lớp nhân dân toàn tỉnh.
Triển lãm bản đồ vàtrưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứnglịch sử” tại Thái Nguyên kéo dài đến hết ngày 4/11./.