Tham phan Honduras cho phep dan do cuu Tong thong Hernandez sang My hinh anh 1Cựu Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández Alvarado. (Ảnh: Reuters)

Một thẩm phán Tòa án công lý tối cao Honduras ngày 17/3 đã cho phép dẫn độ cựu Tổng thống Juan Orlando Hernández Alvarado sang Mỹ, nơi cựu lãnh đạo quốc gia Trung Mỹ này sẽ phải đối mặt với 3 cáo buộc liên quan đến buôn bán ma túy và sử dụng vũ khí.

Người phát ngôn Tòa án công lý tối cao Honduras - ông Melvin Duarte thông báo một thẩm phán đã quyết định chấp thuận yêu cầu dẫn độ do một tòa án ở bang New York (Mỹ) đưa ra đối với cựu Tổng thống Hernández Alvarado, đồng thời cho biết các luật sư bào chữa của ông Hernández Alvarado có 3 ngày để nộp đơn kháng cáo.

Trước đó, tại phiên điều trần, các luật sư bào chữa của ông Hernández Alvarado khẳng định chính phủ Mỹ đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy và đầy đủ nào liên quan đến thân chủ của họ trong các hoạt động buôn bán ma túy, theo yêu cầu của Hiệp ước Dẫn độ mà thẩm phán đưa ra.

Cựu Tổng thống Hernández Alvarado, nắm quyền lãnh đạo Honduras từ năm 2014 đến năm 2022, bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho các hoạt động buôn lậu khoảng 500 tấn ma túy - chủ yếu từ Colombia và Venezuela - sang Mỹ qua Honduras kể từ năm 2004.

[Cựu Tổng thống Honduras Hernandez bị bắt sau khi Mỹ yêu cầu dẫn độ]

Các công tố viên Mỹ đã cáo buộc ông Hernandez Alvarado, 53 tuổi, nhận hàng triệu USD từ những đối tượng buôn ma túy - trong đó có cả trùm ma túy Mexico Joaquin "Chapo" Guzman.

Các công tố viên New York đã liên kết cựu Tổng thống Hernández Alvarado với những tội danh trong phiên tòa xét xử anh trai ông, Tony Hernandez - nhân vật hồi tháng 3/2021 đã bị kết án tù chung thân tại Mỹ vì tội buôn bán ma túy./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)