Than nhan nan nhan vu tai nan 737 MAX chi trich My go bo lenh cam bay hinh anh 1Máy bay Boeing 737 MAX thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều thân nhân của các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ở Indonesia đã phản đối quyết định của Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) về việc chấm dứt cấm bay đối với dòng máy bay thương mại này.

Theo họ, còn quá sớm để đưa ra quyết định trên.

Ông Aris Sugiono, người đã mất em gái và em rể trong vụ tai nạn, cho biết: “Nhà chức trách Mỹ không nên dỡ bỏ lệnh cấm bay một cách chóng vánh như vậy. Họ cần phải cân nhắc tới cảm xúc của gia đình các nạn nhân."

[FAA cho phép máy bay Boeing 737 MAX được bay tại Mỹ]

Cũng chia sẻ quan điểm trên, anh Anton Sahadi - người có hai người thân thiệt mạng trong chuyến bay xấu số trên - cho biết: "Như vậy là quá sớm. Đó không chỉ là các nạn nhân trong chuyến bay của hãng hàng không Lion Air mà còn cả các nạn nhân ở Ethiopia... Gia đình nạn nhân vẫn chưa thể lấy lại được 100% tinh thần sau cú sốc quá lớn này."

Theo thân nhân các nạn nhân, các khoản chi cho việc giải phóng mặt bằng còn được giải ngân nhanh hơn tiền bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Thông tin trên trang web của Quỹ Đầu tư Cộng đồng của Boeing (BCIF), việc giải ngân quỹ hỗ trợ từ thiện cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn máy bay sẽ được hoàn tất vào ngày 15/1/2021.

Ông Latief Nurbana - một công chức đã mất cậu con trai 24 tuổi trong vụ tai nạn chỉ trích rằng: "Tại sao giấy phép bay đã được cấp, trong khi việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân vẫn chưa được giải quyết triệt để."

Những sự phản đối trên được đưa ra sau khi FAA ngày 18/11 đã cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay 737 MAX của Boeing sau lệnh cấm bay kéo dài suốt 20 tháng qua đối với dòng máy bay này liên quan đến 2 thảm họa hàng không trong 2 năm 2018 và 2019./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)