Thành phố Hồ Chí Minh: Mưa to kéo dài, nhiều tuyến đường ngập nặng

Sau khi tắt nắng, trời chuyển mây đen và cơn mưa lớn nhanh chóng đổ xuống tại các quận trung tâm và thành phố Thủ Đức; lượng mưa phổ biến 20-30mm; nhiều nhiều tuyến đường ngập sâu.
Thành phố Hồ Chí Minh: Mưa to kéo dài, nhiều tuyến đường ngập nặng ảnh 1Nước ngập thành sông. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Từ trưa 2/6, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa nặng hạt kéo dài nhiều tiếng đồng hồ đã gây ngập nặng tại nhiều tuyến đường, khiến người dân di chuyển hết sức khó khăn, mọi sinh hoạt bị đảo lộn.

Sau khi tắt nắng, trời chuyển mây đen và cơn mưa lớn nhanh chóng đổ xuống tại các quận trung tâm và thành phố Thủ Đức. Lượng mưa phổ biến 20-30mm.

Dữ liệu trên ảnh radar thời tiết của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ lúc 11 giờ 30 phút ngày 2/6 cho thấy mây dông phát triển tại huyện Nhà Bè, Cần Giờ, phía bắc huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh... và di chuyển về hướng nội thành gây mưa diện rộng. Cơn mưa kéo dài đến khoảng 13 giờ cùng ngày thì tạnh bớt, nhưng đến 14 giờ, bắt đầu nặng hạt trở lại, kéo dài đến 17 giờ. Lượng mưa phổ biến 30-40mm, một số khu vực lên đến 45mm. Lốc, sấm sét và gió giật xuất hiện trong cơn mưa.

Đến hơn 15 giờ ngày 2/6, thống kê của Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ hiển thị lượng mưa tại Dĩ An hơn 24mm, Tân Uyên 14,6mm (Bình Dương), Biên Hòa 63mm, Long Thành 16,2mm (Đồng Nai), Bình Long 20mm (Bình Phước)… Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượng mưa đo được lúc 16 giờ là 50mm.

Khoảng 15 giờ, nhiều tuyến đường ở các khu vực trũng, thấp Thành phố Hồ Chí Minh như quận 8, huyện Bình Chánh bắt đầu bị ngập và mưa gần thời điểm giờ tan tầm nên gây kẹt xe. Tại đường số 10 (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), nước ngập gần nửa bánh xe môtô, người dân phải rất vất vả di chuyển vượt qua làn nước. Nhiều phương tiện bị chết máy phải dựng dọc hai bên đường. Cơn mưa dông xuất hiện dông lốc và sấm chớp liên tục nên nhiều người phải tìm chỗ trú mưa trong các quán nước, nhà hàng, cơ sở buôn bán để đảm bảo an toàn.

Đường Quốc lộ 50 (phường 5, quận 8) cũng bị ngập sâu. Nước đổ như thác khiến hàng loạt xe máy chao đảo. Người dân cho biết khu vực này có địa hình trũng, sâu, mỗi khi mưa lớn là ngập và nước chảy siết. Tình trạng này kéo dài gần 10 năm nay và ngày càng nghiêm trọng nhưng vẫn chưa có hướng khắc phục hiệu quả.

[Các khu vực trong cả nước có nơi mưa to và đề phòng xảy ra lốc, sét]

Tại khu vực chợ Thủ Đức, được xem là “rốn ngập” của thành phố Thủ Đức, nước chảy cuồn cuộn tràn vào bên trong chợ và nhà dân khiến người dân và tiểu thương trong chợ bì bõm lội giữa dòng nước để thu dọn đồ đạc tránh nước, công việc buôn bán bị ảnh hưởng. Tình trạng ngập cũng rất nghiêm trọng tại các tuyến đường xung quanh chợ như Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân...

Tại các tuyến đường Quốc Hương (thành phố Thủ Đức), Lê Đức Thọ, Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp), Song Hành, Phan Văn Hớn (Quận 12),... mưa ngập nửa bánh xe, người dân trên đường đi làm về, đón con tan học như “bơi” trên biển nước. Nhiều người cố chạy qua chỗ nước sâu bị té ngã hoặc phương tiện chết máy phải dẫn bộ.

Đến 18 giờ cùng ngày, mưa vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.

Chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan cho biết những cơn mưa nặng hạt kéo dài, thường kèm theo dông, gió giật hoặc sấm chớp diễn ra ngày 2/6 và nhiều ngày qua tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ là hiện tượng thông thường trong đầu mùa mưa, do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Một năm sẽ có khoảng hơn 100 ngày có dông và những cơn dông như vài ngày qua có thể còn lặp lại.

Bà Lê Thị Xuân Lan cũng cảnh báo bắt đầu từ tuần này, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ bước vào đợt triều cường, đỉnh triều rơi vào buổi chiều, kết hợp mưa lớn khả năng gây ngập nặng nhiều khu vực trũng, thấp của thành phố như đường Trần Xuân Soạn, Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Nguyễn Văn Quá (quận 12), Nguyễn Văn Hưởng, Võ Văn Ngân (thành Thủ Đức), Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp)...

Trong đêm 2/6, các tỉnh Nam Bộ có thời tiết tương tự, mưa rào và dông diễn ra ở vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 2-3, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, người dân nên hạn chế ra đường khi mưa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục