Cùng với đối tác, Siemens đang khởi động một dự án đô thị thông minh quy mô lớn tại thành phố Vienna nước Áo. Một phòng thí nghiệm “sống” sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm tới trong khu vực Aspern - một trong những dự án phát triển đô thị lớn nhất ở châu Âu.

Tại đây, các hệ thống như nguồn cung cấp điện, công nghệ tòa nhà, hệ thống mạng lưới điện thông minh và công nghệ thông tin liên lạc sẽ có sự tương tác một cách tối ưu. Kết quả của sự tương tác đó sẽ là sự quản lý tối ưu về mặt tài nguyên, cùng với sự thoải mái tối đa cho người dân và người sử dụng.

Vào ngày 3/7/2013, các bên tham gia đã ký hợp đồng thiết lập công ty Nghiên cứu Thành phố Thông minh Aspern với ngân sách hơn 40 triệu Euro. Công ty sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 1 tháng 10.

Một khu vực đô thị đa chức năng sẽ được xây dựng tại Aspern, nằm tại phía Bắc của thành phố Vienna. Khu vực này sẽ bao gồm căn hộ dân sinh, tòa nhà văn phòng và một khu kinh tế, khoa học, nghiên cứu và giáo dục. Khi kết hợp lại, khu tổ hợp sẽ có diện tích vào khoảng 240 héc ta. 50% diện tích còn lại sẽ được sử dụng cho các công trình công cộng như khu mua sắm, công Vienna và giải trí.

Từ nay cho đến năm 2030, khu vực này sẽ từng bước trở thành một thành phố thông minh của tương lai với 20.000 cư dân và thêm 20.000 việc làm.

Dự án này mở ra cơ hội về việc phát triển khái niệm tích hợp lâu dài cho một khu vực thành phố được thiết kế để tiêu thụ năng lượng tối ưu thông qua việc sử dụng các công nghệ, sản phẩm và giải pháp phù hơp cho cơ sở hạ tầng thực tế. Mục tiêu đặt ra với khu đô thị trên là nhằm xây dựng một hệ thống “thông minh hơn.”

Một bước bao gồm việc kết nối các tòa nhà có chức năng khác nhau như văn phòng và căn hộ vào mạng phân phối điện hạ thế. Trong tương lai, hệ thống kiểm soát tòa nhà sẽ quản lý lượng năng lượng trao đổi giữa các tòa nhà và tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng tại địa phương. Chính điều này sẽ tạo điều kiện cho các nhà quản lý có thể tích cực tham gia hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng.

Các công nghệ thông tin và truyền thông đóng một vai trò quan trọng tương đương với sự đánh giá dữ liệu trong quá trình này. Các giải pháp công nghệ thông tin mới sẽ phát hiện lỗi trong hệ thống, nhận diện các dấu hiệu của việc sử dụng không hiệu quả và xác định ra các cơ hội tiềm năng giúp tiết kiệm. Máy phát điện sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo sẽ đáp ứng nhu cầu điện năng của Aspern. Các công nghệ lưu trữ hiện đại sẽ đóng một vai trò quan trọng tại đây.

Phòng Công nghệ, ban nghiên cứu toàn cầu của Siemens sẽ phụ trách dự án. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của kỹ thuật Vienna tòa nhà từ Siemens và các chuyên gia về lưới điện thông minh. Phía đối tác bao gồm các công ty điện địa phương và các tổ chức phát triển./.

(Vietnam+)